Chỉ số lòng tin của giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ cao nhất 17 năm

Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại Conference Board, cho biết, nhờ việc triển khai chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 ở các nền kinh tế lớn, các CEO bước vào năm 2021 đầy lạc quan.
Chỉ số lòng tin của giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ cao nhất 17 năm ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn:TTXVN)

Theo một cuộc khảo sát mới đây từ tổ chức phi lợi nhuận Conference Board, chỉ số lòng tin của các giám đốc điều hành (CEO) doanh nghiệp Mỹ đang ở mức cao nhất trong 17 năm qua, khi họ đặt nhiều kỳ vọng vào việc hạn chế việc sa thải nhân viên và cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tâm lý này trái ngược hoàn toàn với tình cảnh hàng triệu người Mỹ vẫn đang thất nghiệp và cần sự hỗ trợ của chính phủ để trụ lại do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Sự đối lập này là bằng chứng rõ ràng hơn về sự phục hồi hình chữ K, trong đó một số người Mỹ đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, trong khi những người khác vẫn đang phải chịu đựng những tổn thương từ đại dịch COVID-19.

Ví dụ, một cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng gần đây của Đại học Michigan cho thấy, các hộ gia đình kiếm được ít hơn 75.000 USD mỗi năm cảm thấy đặc biệt bi quan về tương lai tài chính của họ kể từ tháng Hai năm ngoái.

[Bộ Thương mại Mỹ công bố các số liệu kinh tế ảm đạm rong năm 2020]

Trong khi đó, chỉ số lòng tin của các CEO đứng ở mức 73 điểm trong quý đầu tiên năm 2020, đánh dấu mức cao nhất kể từ cùng kỳ năm 2004.

Điều gì khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lạc quan như thế trong khi nhiều nhân viên không cảm thấy vậy? Các CEO cho rằng triển vọng về mức lương cơ bản đã được cải thiện và khả năng sa thải nhân viên thấp hơn.

Chỉ 12% CEO tham gia khảo sát dự báo lực lượng lao động sẽ giảm trong 12 tháng tới, so với mức tương ứng 34% trong cuộc khảo sát quý IV/2020. Ngoài ra, 82% CEO kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ cải thiện trong sáu tháng tới, tăng so với mức tương ứng 63% trong khảo sát trước đó.

Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại Conference Board, cho biết, nhờ việc triển khai chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 ở các nền kinh tế lớn, các CEO bước vào năm 2021 đầy lạc quan.

Trước tiên, thị trường chứng khoán đang ở gần mức cao kỷ lục, với chỉ số Dow Jones đạt mức cao nhất từ trước tới nay vào ngày 17/2 và định giá của các doanh nghiệp đồng loạt tăng vọt.

Sức mạnh của thị trường chủ yếu là nhờ hy vọng có thêm các biện pháp kích thích của Chính phủ Mỹ để đưa nền kinh tế trở lại bình thường, cũng như việc triển khai chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 trên toàn quốc.

Goldman Sachs dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ năm nay sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1989. Trong khi đó, lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn gần bằng 0, vì vậy chi phí vay mượn hoặc tái cấp vốn dành cho các công ty sẽ rẻ hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục