Đến ngày 21/8, tỉnh Quảng Trị đã có trên 7.600ha lúa Hè Thu 2019 bị thiếu nước do hạn hán kéo dài; trong đó, khoảng 1.300ha lúa chưa trổ bông, chậm hơn từ 10-15 ngày so với lịch gieo trồng, dẫn đến nguy cơ mất trắng lớn, khi tình trạng khô hạn diễn biến phức tạp và mưa lũ có thể diễn ra cuối vụ.

Hiện, các hồ chứa nước của tỉnh Quảng Trị xuống mực nước chết, chỉ còn khoảng 3% so với dung tích thiết kế.

Nhiều sông cạn trơ đáy hoặc bị xâm nhập mặn khiến việc cung cấp nước tưới đối với cây trồng, sinh hoạt càng khó khăn.

Địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán và xâm nhập mặn của tỉnh Quảng Trị là huyện Cam Lộ với hàng trăm ha lúa trong thời kỳ trổ bông nhưng không có nước tưới.

[Khô hạn kéo dài, hơn 10.000 hộ dân ở Phú Yên thiếu nước sinh hoạt]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cam Lộ Lê Văn Thanh cho biết địa phương có 50ha lúa mất trắng do khô hạn và nước đầu nguồn bị xâm nhập mặn. Nhiều diện tích hồ tiêu, cây dược liệu, cây ngắn ngày bị ảnh hưởng nặng bởi hạn hán.

Hàng nghìn ha lúa Hè Thu 2019 đang bị thiếu nước và nguy cơ mất trắng tập trung ở các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh và thành phố Đông Hà.

Ruộng đồng tại những địa phương này khô nứt nẻ, lúa bị vàng úa, chỉ trổ được ít bông, hạt lép.

Nguồn nước tưới gần như cạn kiệt bởi mực nước tại các hồ chứa của Quảng Trị xuống mực nước chết khi chỉ còn khoảng 3% so với dung tích thiết kế.

Nhiều sông cạn trơ đáy hoặc bị xâm nhập mặn khiến việc cung cấp nước tưới cung cấp cho cây trồng, sinh hoạt thêm khó khăn.

Các địa phương tại tỉnh đang huy động trạm bơm và máy bơm dã chiến, bơm lượng nước ít ỏi còn lại trong lòng hồ, lòng sông ra kênh mương, phục vụ hàng nghìn ha lúa Hè Thu 2019.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị Hồ Xuân Hòe cho biết tỉnh chủ động thực hiện nhiều giải pháp ứng phó với thực trạng trên.

Địa phương huy động dân và nguồn lực tại chỗ để phòng, chống hạn hán. Việc trữ nước được tích trữ tại các hồ, sông, ao; chuyển đổi giống lúa dài ngày trồng 110 ngày qua trồng giống lúa ngắn ngày từ 85-90 ngày cho thu hoạch; điều tiết hợp lý nguồn nước từ hồ chứa phục vụ sản xuất…

Vụ Hè Thu 2019, tỉnh Quảng Trị gieo cấy hơn 22.500 ha lúa. Dự kiến, năng suất lúa vụ này thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 2-2,5 tạ/ha do khô hạn kéo dài.../.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)