Một phần cuộn kinh thánh cổ 1.500 năm tuổi. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 20/7, Cơ quan khảo cổ Israel (IAA) cho biết công nghệ số tiên tiến đã giúp các nhà khoa học lần đầu tiên đọc được một cuộn sách kinh thánh 1.500 tuổi.

Một cuộn giấy da có chữ viết tay từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên đã được tìm thấy năm 1970 tại một giáo đường ở ốc đảo Ein Gedi, gần Biển Chết ở miền Nam Israel.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là bản viết bằng tiếng Hebrew (ngôn ngữ Do Thái cổ) lâu đời nhất được tìm thấy sau lần phát hiện các cuộn Biển Chết vào những năm 40 của thế kỷ XX.

Tuy nhiên, thời điểm đó các nhà khoa học chưa đọc được cuộn sách trên do nhiều phần văn bản bị cháy sém.

Cho đến năm ngoái, công ty Công nghệ Merkel của Israel đã đề xuất hỗ trợ bằng cách sử dụng máy quét micro-CT scanner.

Kết quả quét 3D đã được gửi tới trường Đại học Kentucky (Mỹ) để phát triển phần mềm dựng ảnh kỹ thuật số và cho ra những hình ảnh đầu tiên, qua đó các nhà nghiên cứu đã xác định được nội dung bản viết trên cuộn giấy da này chứa 8 điều đầu tiên trong Kinh Cựu Ước Leviticus.

Giám đốc Dự án của IAA Pnina Shor cho biết cần nghiên cứu thêm để giải mã toàn bộ nội dung cuộn văn bản trên.

Bà Shor cho biết thêm cuộn sách trên là một cầu nối quan trọng giữa cuộn Biển Chết cổ nhất thế giới được viết từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên và sách Aleppo Codex ra đời vào thế kỷ thứ X sau Công nguyên./.