Các nhà khoa học Thụy Sỹ phát hiện sức mạnh chống virus của đường

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ và Anh đã thành công trong việc phát triển một loại thuốc kháng virus sử dụng các dẫn xuất glucose tự nhiên, được gọi là cyclodextrins.
Các nhà khoa học Thụy Sỹ phát hiện sức mạnh chống virus của đường ảnh 1Phương pháp này có thể áp dụng, chẳng hạn như đối với virus corona mới ở Trung Quốc. (Nguồn: Keystone)

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ và Anh mới đây đã sửa đổi các phân tử đường để chúng có khả năng tiêu diệt virus mà không gây độc cho con người.

Phương pháp này có thể áp dụng, chẳng hạn như đối với virus corona mới ở Trung Quốc.

Hầu hết các loại thuốc chống virus hiện nay hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của virus nhưng không có khả năng tiêu diệt chúng.

Khi xuất hiện các vấn đề phức tạp thì chúng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy vì virus có thể biến đổi và trở nên kháng với các phương pháp điều trị như vậy.

Caroline Tapparel Vu, giáo sư khoa vi sinh và y học phân tử của Trường Đại học Geneva (UNIGE), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cùng với giáo sư Francesco Stellacci tại Trường Đại học Bách khoa liên bang ở Lausanne (EPFL), cho biết: "Để vượt qua hai chướng ngại vật nói trên và có thể chống lại nhiễm virus một cách hiệu quả, chúng tôi đã tìm thấy một góc tấn công hoàn toàn khác."

[Trung Quốc: Mất ít nhất 40 ngày để điều chế vắcxin ngừa virus corona]

Theo một bài báo được công bố trên Science Advances, các nhà nghiên cứu trước đây đã sản xuất một loại thuốc chống virus dựa trên vàng. Áp dụng khái niệm tương tự, lần này họ đã thành công trong việc phát triển một loại thuốc kháng virus sử dụng các dẫn xuất glucose tự nhiên, được gọi là cyclodextrins.

Samuel Jones, nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, người được trích dẫn trên thông cáo báo chí của UNIGE, nói: "Ưu điểm của cyclodextrin rất nhiều, thậm chí tương thích sinh học hơn vàng và dễ sử dụng hơn. Chúng không kích hoạt cơ chế kháng thuốc và không độc hại."

Ngoài ra, cyclodextrins đã được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong ngành thực phẩm, điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc tiếp thị các phương pháp điều trị dược phẩm khi sử dụng chúng.

Các phân tử đường biến đổi thu hút virus trước khi vô hiệu hóa chúng. Bằng cách phá vỡ lớp ngoài của virus, chúng quản lý để tiêu diệt qua tiếp xúc đơn giản, thay vì chỉ ngăn chặn sự phát triển của virus. Cơ chế này dường như hiệu quả với tất cả virus có liên quan.

Các nhà khoa học đã có thể chứng minh điều này đối với các virus về nhiễm trùng đường hô hấp và herpes.

Sự phát triển của các loại thuốc chống virus phổ cập mới được coi là thiết yếu, đặc biệt là để giải quyết các loại virus tàn phá nhất hoặc các loại virus mới xuất hiện.

Công trình này, theo các tác giả, sau đó có thể có tác động toàn cầu.

Hợp chất này cũng có thể có hiệu quả chống lại các loại virus mới nổi, bao gồm cả virus corona xuất hiện ở Trung Quốc và lan rộng ra các nước khác.

Sự lây lan của virus corona mới đã gây ra mối lo ngại tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và khiến Hãng hàng không quốc gia Thụy Sĩ Swiss International Airlines cùng với các hãng khác tạm dừng các chuyến bay đến Trung Quốc.

WHO triệu tập cuộc họp Ủy ban khẩn cấp lần thứ ba trong vòng một tuần vào ngày 30/1 để đánh giá liệu dịch virus corona có tạo thành trường hợp khẩn cấp quốc tế hay không.

Tính đến chiều ngày 29/1, có 50 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona tại Thụy Sĩ.

Hai trường hợp được cách ly tại Bệnh viện Triemli ở Zurich trước đó đã có kết quả âm tính. Hiện tại không có trường hợp nào được xác nhận nhiễm virus corona mới tại Thụy Sĩ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục