Cac nhom cuc doan de doa tan cong Australia va cac nuoc phuong Tay hinh anh 1Cảnh sát gác tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở Melbourne của Australia ngày 9/11 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhóm cực đoan có quan điểm cực đoan tương đồng với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã cảnh báo sẽ thực hiện thêm các vụ tấn công nhằm vào Australia và các nước phương Tây khác, tiếp sau vụ tấn công bằng dao kiểu "sói đơn độc" tại Melbourne của Australia, hồi tuần trước.

Những nội dung đe dọa trên đã xuất hiện trên mạng Internet ngày 14/11.

Mạng SITE chuyên giám sát các đe dọa thánh chiến cho biết các nội dung trên do Quỹ Truyền thông lá chắn Sunni gần gũi với IS tung lên mạng.

Đi kèm các lời đe dọa này là hình ảnh Hassan Khalid Shire Ali, người Australia gốc Somalia, hung thủ vụ tấn công bằng dao tại thành phố Melbourne.

Tên này đã đâm chết một người và làm hai người khác bị thương trước khi bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt.

Cảnh sát Australian đã xác định đây là vụ tấn công khủng bố và Ali, 30 tuổi, đã bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan của IS.

[Australia nhận định khó ngăn chặn các vụ tấn công kiểu “sói đơn độc”]

Ngay sau vụ việc, trang thông tin điện tử Amaq tuyên truyền cho IS đăng tải thông tin tuyên bố đối tượng là thành viên của mình và mục đích của cuộc tấn công này là nhằm vào các quốc gia tham gia liên quân quốc tế chống IS.

Lực lượng an ninh sở tại sau đó khẳng định Ali hành động đơn độc và không có mối liên hệ với nhóm thánh chiến.
Giới chức Australia nhận định rất khó ngăn chặn các vụ tấn công theo kiểu "sói đơn độc" trong tương lai tại nước này mặc dù an ninh đã được siết chặt sau vụ tấn công tại Menbourne.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton nhấn mạnh rằng những phần tử tấn công đơn độc chỉ cần những hành động đơn giản như cầm dao làm bếp, hoặc bình ga là có thể thực hiện cuộc tấn công tại một địa điểm đông người như trung tâm mua sắm.

Rất khó ngăn chặn hình thức tấn công này nếu không có chứng cứ trực tiếp. Ngoài ra, nhà chức trách cũng gặp nhiều khó khăn do việc sử dụng rộng rãi các ứng dụng tin nhắn được mã hóa.

Hồi đầu năm nay, Australia đã đề xuất một dự luật về an ninh mạng, theo đó sẽ yêu cầu các công ty như FacebookApple cung cấp truy cập vào các dữ liệu cá nhân mã hóa bị nghi liên quan tới các hoạt động phi pháp.

Nhà chức trách Australia cho biết, với sự cảnh giác cao độ, nước này đã phá được ít nhất 12 âm mưu tấn công khủng bố, trong đó có âm mưu tấn công tại thành phố Melbourne trong dịp Giáng Sinh năm 2016 và âm mưu cho nổ chiếc máy bay thực hiện hành trình từ Sydney tới thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)