Australia nhan dinh kho ngan chan cac vu tan cong kieu “soi don doc” hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công bằng dao tại thành phố Melbourne ngày 9/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài ABC ngày 12/11, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton nhận định rất khó ngăn chặn các vụ tấn công theo kiểu "sói đơn độc" trong tương lai tại Australia, mặc dù an ninh đã được siết chặt ở nước này sau vụ tấn công tại thành phố Menbourne hồi tuần trước.

Theo Bộ trưởng Dutton, những phần tử tấn công đơn độc chỉ cần những hành động đơn giản như cầm dao làm bếp, hoặc bình gas là có thể thực hiện cuộc tấn công tại một địa điểm đông người như trung tâm mua sắm. Rất khó ngăn chặn hình thức tấn công này nếu không có chứng cứ trực tiếp.

Ông Dutton nhấn mạnh nhà chức trách cũng gặp nhiều khó khăn do việc sử dụng rộng rãi các ứng dụng tin nhắn được mã hóa.

[Australia: Tấn công bằng dao làm nhiều người bị thương ở Melbourne]

Bộ trưởng Nội vụ Australia đưa ra phát biểu trên sau khi xảy ra vụ đối tượng Hassan Khalif Shire Ali, người Australia gốc Somalia, ngày 9/11 đã phóng hỏa một chiếc xe tải chở nhiều bình gas tại trung tâm thành phố Melbourne, sau đó dùng dao đâm ba người, khiến một người thiệt mạng.

Theo cảnh sát, đối tượng này chịu ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song không có quan hệ trực tiếp với nhóm thánh chiến này.

Hồi đầu năm nay, Australia đã đề xuất một dự luật về an ninh mạng, theo đó sẽ yêu cầu các công ty như Facebook và Apple cung cấp truy cập vào các dữ liệu cá nhân mã hóa bị nghi liên quan tới các hoạt động phi pháp.

Nhà chức trách Australia cho biết, với sự cảnh giác cao độ, nước này đã phá được ít nhất 12 âm mưu tấn công khủng bố, trong đó có âm mưu tấn công tại thành phố Melbourne trong dịp Giáng Sinh năm 2016, và âm mưu cho nổ chiếc máy bay thực hiện hành trình từ Sydney tới thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)