Cac nuoc Dong Nam A to chuc thieu huy khoi luong lon ma tuy hinh anh 1Kiểm tra số ma túy chuẩn bị mang thiêu hủy ở Ayutthaya, Thái Lan ngày 25/6. (Ảnh: THX/TTXVN)


Hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống ma túy 26/6, các nước Đông Nam Á thuộc khu vực Tam giác vàng - khu vực sản xuất ma túy lớn thứ hai thế giới, đã tổ chức các buổi thiêu hủy ma túy lớn.

Tại Lào, nhà chức trách đã tổ chức thiêu hủy khoảng 40kg heroin và hàng chục nghìn viên yaba (một loại ma túy tổng hợp) tại Sẩm Nưa, một thành phố nhỏ ở Đông Bắc Lào, cửa ngõ vào Việt Nam và là một tuyến đường thường được sử dụng để buôn bán ma túy.

Có chung biên giới với 5 nước, Lào là một tuyến trung chuyển quan trọng đối với ma túy đá sản xuất ở Myanmar, cũng như là nơi sản xuất thuốc phiện, thành phần nguyên liệu thô để chế tạo heroin.

Địa hình nhiều núi, dân cư thưa thớt và đường biên giới có thể đi qua được, Lào là một tuyến đường thuận tiện cho bọn buôn bán ma túy hoạt động bất chấp nỗ lực của nhà chức trách Lào trong việc ngăn chặn nạn buôn bán và vận chuyển ma túy.

[Lắng nghe - rào chắn bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy]

Cùng ngày, tại Myanmar, chính quyền đánh dấu Ngày quốc tế phòng chống ma túy bằng việc thiêu hủy một kho lớn ma túy các loại tại thành phố Yangon.

Các hoạt động thiêu hủy ma túy tương tự cũng được tổ chức tại các bang Mandalay và Taunggyi, với lượng ma túy trị giá 187 triệu USD.

Thái Lan bắt đầu tổ chức các buổi thiêu hủy ma túy sớm hơn, với hơn 6 tấn ma túy trong ngày 25/6, phần lớn là ma túy đá.

Các vụ bắt giữ ma túy lớn trị giá hàng chục triệu USD đã diễn ra tại Thái Lan từ đầu năm tới nay, trong đó có lượng ma túy đá trị giá 45 triệu USD từ Myanmar được phát hiện tại Bangkok hồi tháng Năm vừa qua.

Văn phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC) cho biết tại Đông Nam Á, các thị trường ma túy đá tiếp tục được mở rộng.

Lượng ma túy ngày càng lớn đang được buôn bán bên trong và ra ngoài khu vực này.

UNODC kêu gọi chính phủ các nước khu vực Tam giác vàng giải quyết nạn tham nhũng để ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy trong khu vực, ước tính trị giá lên đến 40 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)