Cac si tu ngay dem cang minh on thi tot nghiep trung hoc pho thong hinh anh 1(Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sẽ bắt đầu. Đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng với đa số thí sinh khi điểm thi không chỉ để xét công nhận tốt nghiệp mà còn là cơ sở để các trường đại học xét tuyển.

Vì thế, thời điểm này, hầu hết các sỹ tử đều đang căng sức ôn thi, luyện đề. Lịch học kín ngày và cày bài xuyên đêm là tình chung của hầu hết các thí sinh.

Mùa tuyển sinh năm nay, Trần Thu Trang (học sinh Trường Trung học phổ thông Phả Lại, Hải Dương) xác định dự tuyển vào Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) theo khối A. Trang cho biết lịch học của em khá dày đặc: Sáng và chiều học ở trường đến khoảng 17 giờ, từ 17 giờ đến 19 giờ em học thêm một lớp bên ngoài trường. Buổi tối, Trang xem các bài giảng livetream trên Internet và tự học.

“Em cũng không quá áp lực vì bố mẹ không thúc giục nhiều, nhưng em ý thức việc mình phải cố gắng nỗ lực trong thời gian này để có thể đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tới,” Thu Trang chia sẻ.

Giống như Trang, lịch học của em Nguyễn Thị Ngọc Hồng (học sinh Trường Trung học phổ thông Thăng Long, Hà Nội) cũng kín tuần để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Định hướng du học Australia, Hồng cho hay em đã thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và cần phấn đấu để có kết quả cao ở điểm tổng kết cuối năm cũng như điểm Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

“Ngày nào em cũng có nhiều ca học. Sáng học ở trường, chiều và tối đi học thêm. Có hôm em học thêm đến 10 giờ mới về đến nhà, sau đó mới sinh hoạt cá nhân, và học tiếp đến qua 12 giờ. Dù nhiều khi khá mệt nhưng đang giai đoạn nước rút nên em phải cố gắng,” Hồng cho hay.

Cac si tu ngay dem cang minh on thi tot nghiep trung hoc pho thong hinh anh 2Học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: TTXVN)

Có lịch học khá dày đặc nhưng Ngọc Hồng cho hay thời gian học của mình vẫn còn ít hơn so với rất nhiều bạn khác. “Xung quanh em, các bạn đều học rất chăm, nhiều bạn học thâu đêm nên cũng tạo động lực cho em trong quá trình ôn thi,” Hồng chia sẻ.

Trần Quang Anh (học sinh Trường Trung học phổ thông Tạ Quang Bửu, Hà Nội) lại chọn lịch học khác biệt với bạn bè. “Cả ngày ở trên lớp, đi học về em sẽ nghỉ ngơi và ngủ một giấc, khoảng 21 giờ 30 dậy và học bài xuyên đêm đến khoảng 4-5 giờ sáng, sau đó tiếp tục ngủ khoảng hai tiếng và dậy đi học,” Quang Anh cho hay.

[90% chỉ tiêu xét tuyển Đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ]

Theo nam sinh này, việc học vào buổi tối sẽ yên tĩnh hơn, không bị làm mất tập trung bởi các yếu tố bên ngoài, vì thế việc học sẽ hiệu quả hơn.

Dự định thi vào Đại học Thăng Long theo khối A, Quang Anh cố gắng cân đối thời gian đều cho các môn, nhưng ưu tiên nhiều hơn cho môn Vật lý vì đây là môn em yếu nhất trong số ba môn Toán, Lý, Hóa.

“Thời gian không còn nhiều nên em cũng như các bạn đều phải cố gắng,” Quang Anh nói.

Suốt ba năm học bậc trung học phổ thông đều chịu tác động của dịch COVID-19, đặc biệt trong năm lớp 12 này, phần lớn thời gian học sinh phải học trực tuyến nên lứa sỹ tử năm nay chịu rất nhiều thiệt thòi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã cho hay sẽ có điều chỉnh nội dung thi phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, nội dung thi sẽ chủ yếu ở lớp 12 và nằm trong chương trình tinh giản mà bộ đã ban hành./.

Phạm Mai (Vietnam+)