Cac tap doan lon cua Han Quoc doi mat voi nguy co khung hoang tin dung hinh anh 1Một môđun bộ nhớ của Samsung Electronics. (Nguồn: Bloomberg/Getty Images)

Các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã mở rộng đáng kể các khoản vay ngân hàng trong tháng Ba, giữa bối cảnh sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tạo nên một cuộc khủng hoảng tín dụng tiềm ẩn khi nó hạn chế các nguồn tài chính trực tiếp của doanh nghiệp.

Theo dữ liệu từ các ngân hàng Hàn Quốc, tính đến ngày 20/3, dư nợ cho vay của 5 ngân hàng lớn cho các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đã lên tới 78.700 tỷ won (61,8 tỷ USD), tăng gần 1.800 tỷ won từ cuối tháng Hai.

Mức tăng này thể hiện sự tăng tốc mạnh mẽ so với mức tăng khoảng 788 tỷ won trong cả tháng Hai năm nay, cho thấy các doanh nghiệp lớn dường như đang thực hiện các khoản vay bổ sung trong hạn mức tín dụng của họ để đảm bảo nguồn vốn cần thiết.

[Kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ 1998]

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) mới đây đã giảm lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm, xuống mức thấp kỷ lục mới là 0,75%, động thái nhằm thúc đẩy chi tiêu trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan rộng.

Theo Hiệp hội đầu tư tài chính Hàn Quốc, hơn 6.500 tỷ won trái phiếu doanh nghiệp dự kiến sẽ đáo hạn trước cuối tháng 4/2020. Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ bình ổn thị trường trái phiếu mới, trị giá ít nhất 10.000 tỷ won.

BOK cho biết sẽ mua một lượng trái phiếu chính phủ không xác định trong tuần này để giúp ngăn chặn khủng hoảng tín dụng có thể xảy ra đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc thông qua giao dịch repo công khai lần thứ hai của ngân hàng này trong vòng chưa đầy một tuần./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)