Kinh te Han Quoc co the tang truong am lan dau tien ke tu 1998 hinh anh 1Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Incheon, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo mới đây của Capital Economics, một công ty tư vấn nghiên cứu kinh tế ở London (Anh), cho biết kinh tế Hàn Quốc trong năm nay có thể ghi nhận tăng trưởng âm lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua, nếu sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục đè nặng lên hoạt động thương mại và nền kinh tế toàn cầu.

Capital Economics dự đoán kinh tế Hàn Quốc có thể suy giảm 1% trong năm nay. Đây là triển vọng tồi tệ nhất tính đến nay đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Hàn Quốc cũng dự báo kinh tế nước này có thể tăng trưởng chậm lại, giữa lúc sự lây lan trên toàn cầu của dịch COVID-19 được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến không chỉ sản lượng và hoạt động chi tiêu của Hàn Quốc mà cả các nước khác, từ đó dẫn đến sự suy giảm trong hoạt động thương mại toàn cầu.

Kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng 2% trong năm ngoái, mức tăng theo năm chậm nhất kể từ năm 2009, do sự sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu vốn chiếm đến khoảng 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki không loại trừ khả năng kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng âm ít nhất là trong quý 1/2020, trước tác động của dịch bệnh đối với tiêu dùng tư nhân, đầu tư và xuất khẩu.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 từ 2,3% xuống còn 2,1%. Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho rằng triển vọng tăng trưởng có thể sẽ còn bị hạ thêm nữa.

Nhiều dự đoán cho rằng kinh tế Hàn Quốc có thể tiếp tục suy giảm trong quý II/2020. Hãng xếp hàng tín nhiệm toàn cầu Fitch dự báo kinh tế nước này trong quý 1 sẽ giảm 0,6% so với quý trước đó và giảm tiếp 0,9% trong quý 2. Lần gần đây nhất nền kinh tế lớn thứ tư châu Á ghi nhận hơn hai quý tăng trưởng âm liên tiếp là vào năm 2003. Kinh tế Hàn Quốc mới chỉ chứng kiến hai lần tăng trưởng âm theo năm là vào năm 1980 và 1998.

[Dịch COVID: BoK thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường tài chính]

Nhiều ý kiến cho rằng hai quý suy giảm liên tiếp có thể sẽ khiến tăng trưởng cả năm nay của Hàn Quốc rơi vào vùng âm. Trong dự báo mới nhất của mình được công bố ngày 23/3, hãng xếp hàng tín nhiệm S&P dự đoán kinh tế Hàn Quốc giảm 0,6% trong năm nay so với năm 2019. Đây là lần thứ hai trong tháng này, S&P hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Trước tình hình đó, Hàn Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm góp phần giảm thiểu tác động kinh tế của dịch COVID-19.

BoK mới đây đã hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong đợt hạ lãi suất khẩn cấp đầu tiên kể từ năm 2009, đưa lãi suất cơ bản về mức thấp kỷ lục mới là 0,75%.

Ngay sau đó, chính phủ nước này đã công bố gói hỗ trợ trị giá 50.000 tỷ won (39,2 tỷ USD) cho các doanh nghiệp trong nước. Chính phủ cũng dành 11.700 tỷ won trong kế hoạch chi bổ sung để ứng phó với dịch bệnh.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ thực hiện thêm các biện pháp khác nếu cần thiết, trong đó có thể bao gồm một ngân sách bổ sung “thứ hai” chưa từng có trước đây./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)