Các tín đồ Hồi giáo tại Indonesia bước vào tháng lễ Ramadan

Các tín đồ Hồi giáo tại Indonesia bước vào tháng Ramadan

Trong tháng lễ Ramadan, các tín đồ Hồi giáo sẽ hạn chế quan hệ tình dục và không ăn, uống, hút thuốc từ 4giờ sáng đến 6giờ chiều để làm "sạch" suy nghĩ và tỏ lòng sùng kính đối với thánh thần.
Người dân mua thực phẩm tại chợ ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Người dân mua thực phẩm tại chợ ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 6/5, các tín đồ Hồi giáo tại Indonesia bắt đầu bước vào tháng lễ nhịn ăn Ramadan.

Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia, Lukman Hakim Saifuddin cho biết bộ đã nhận được 9 báo cáo về việc quan sát Mặt Trăng ở 102 điểm trên cả nước để đưa ra quyết định về ngày bắt đầu tháng lễ linh thiêng nhất trong năm của tín đồ Hồi giáo Indonesia.

Quyết định này cũng được xem xét tại cuộc họp với sự tham dự của đại diện Tòa án Tối cao, Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý (BMKG), Viện Hàng không và vũ trụ quốc gia (LAPAN), Cơ quan Thông tin không gian địa lý (BIG), các chuyên gia từ các tổ chức Hồi giáo…

Vào tối 5/5, lễ cầu nguyện lớn Tarawih trước khi bắt đầu tháng nhịn ăn đã diễn ra tại tất cả các nhà thờ.

Từ trước khi vào tháng lễ, Chính phủ Indonesia đã tăng cường phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan như Bộ Doanh nghiệp nhà nước; Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại để tiến hành các công tác chuẩn bị, đặc biệt là đối phó với tình trạng bất ổn về giá cả nhu yếu phẩm cơ bản như thịt bò và hành tây, hành tím, ớt… thường xảy ra trong thời gian này.

[Cuộc sống thường ngày của người dân Indonesia sau loạt vụ đánh bom]

Lượng nhiên liệu như xăng, dầu năm nay cũng được chuẩn bị tăng 10% so với năm 2018 để đáp ứng nhu cầu của người dân trong tháng lễ.

Mỗi năm, khoảng 1,7 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới, chiếm khoảng 25% dân số toàn cầu, cùng nhau thực hiện những nghi lễ của tháng Ramadan.

Đây là thời gian họ dành để bày tỏ lòng sùng kính, sự tận tâm đối với thánh Alah và củng cố đức tin tôn giáo của mình bằng cách nhịn ăn vào ban ngày.

Trong tháng Ramadan, từ 4 giờ sáng (trước khi Mặt Trời mọc) đến 6 giờ tối (giờ Mặt Trời lặn), những tín đồ Hồi giáo (trừ một số người có lý do chính đáng, chủ yếu liên quan đến sức khỏe, tuổi tác) sẽ không được phép ăn, uống, hút thuốc và quan hệ tình dục để làm "sạch" suy nghĩ của bản thân và bày tỏ lòng sùng kính đối với thánh thần.

Hằng năm, tháng Ramadan bắt đầu vào thời điểm khác nhau theo lịch Gregory dựa vào sự vận động của hệ Mặt Trời (một loại lịch được sử dụng ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Mỹ).

Tháng lễ luôn diễn ra vào tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, một hệ thống tính thời gian dựa trên vào chu kỳ vận động của Mặt Trăng.

Theo cách tính như vậy, thì qua mỗi năm, thời điểm bắt đầu tháng Ramadan sẽ lùi thêm khoảng 10 ngày so với năm liền kề trước đó tính theo lịch Gregory./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục