Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 13-22/4, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông (chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm), cục bộ có nơi mưa to. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết các khu vực từ ngày 13-22/4:

Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 13-16/4, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Từ đêm 16-18/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trời lạnh.

Từ ngày 19-22/4, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 13-16/4, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm 16-18/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.

Từ ngày 19-22/4, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, riêng vùng núi khả năng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 13-16/4 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Từ đêm 16-18/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.

Từ ngày 19-22/4, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ ngày 13-16/4, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng phía Bắc chiều tối 16/4 có mưa rào và dông rải rác.

Từ ngày 17-18/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Phía Bắc trời chuyển lạnh. Từ ngày 19-22/4, có mưa rào và dông vài nơi.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 13-22/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối ngày 18/4 khả năng có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 13-22/4, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối ngày 18/4 phía Nam có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

[Bắc Bộ nhiệt độ tăng dần, Nam Bộ xuất hiện mưa dông chuyển mùa]

Khu vực Nam Bộ từ ngày 13-22/4, ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối 15-16/4 và ngày 18-19/4 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân cũng cần lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra./.

 
Thắng Trung (TTXVN/ Vietnam+)