Cac tinh Bac Bo va khu vuc Thanh Hoa co mua rat to tu ngay 5-7/8 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/8, khu vực Đông Bắc và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang thuộc khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to.

Từ ngày 5-7/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đang xuất hiện mưa dông cục bộ.

Dự báo, từ chiều tối 3-4/8, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.

Cảnh báo mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi, ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ 18 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 3/8, khu vực các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.

Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ; sạt lở đất trên sườn dốc, ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng: Tây Giang (Quảng Nam), thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

[Ngày 7-8/8, khả năng hình thành vùng áp thấp trên biển Đông]

Các huyện sau đây cần chú ý theo dõi lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng như Nông Sơn, Phước Sơn, Hiệp Đức (Quảng Nam); Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Các địa phương thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi và trọng điểm đê điều xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)