Trước việc nguồn nước do Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp bị ô nhiễm, nhiều trường học trong khu vực cấp nước của công ty này đã lập tức đổi nguồn nước để đảm bảo bữa ăn bán trú an toàn cho học sinh.

Chủ động mua nước sạch

Ngay khi phát hiện ra nguồn nước có mùi lạ, ngày 11/10, cơ sở Mầm non tư thục Em bé Hạnh phúc (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã đổi sang dùng nước đóng bình Lavie để nấu ăn cho học sinh.

Cơ sở này cũng lập tức gửi thông báo về việc đã đổi nguồn nước sử dụng nấu ăn bán trú để phụ huynh yên tâm. “Không thể để các con ăn uống bằng nguồn nước không đảm bảo như vậy,” bà Mai Nga, chủ cơ sở Mầm non Em bé hạnh phúc nói.

Cùng khu vực phường Hoàng Liệt, Trường Tiểu học Chu Văn An đã đổi nước nấu ăn cho học sinh bán trú trước khi Hà Nội ra thông báo khuyến cáo người dân về chất lượng nguồn nước không đảm bảo.

[Vụ nước sạch nhiễm styren: ‘Điểm danh’ khu vực có thể dùng để ăn uống]

Thông tin tới phụ huynh, Hiệu trưởng Lê Thị Thêu cho biết, ngày 12/10, trường đã dùng nước đóng bình Lavie để nấu ăn cho học sinh. Ngày 13/10, trường đã mua xe stec nước sạch để phục vụ việc ăn bán trú.

Tương tự, Trường Tiểu học Đặng Trần Côn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã chủ động thay nguồn nước nấu ăn cho học sinh từ ngày 13/10.

Sự chủ động phản ứng nhanh chóng, kịp thời của ban giám hiệu, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đã mang lại sự yên tâm và tin tưởng cho các phụ huynh. “Tôi rất cảm ơn nhà trường đã lập tức đổi nguồn nước sạch để đảm bảo sức khỏe cho các con,” chị Thanh Hà, phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An chia sẻ.

Cac truong hoc Ha Noi gap rut doi nguon nuoc nau an ban tru hinh anh 1Học sinh ăn bán trú tại trường. (Ảnh: TTXVN)

Cung cấp nước sạch miễn phí

Ngay sau khi có kết luận chính thức về nguồn nước do Viwasupco cung cấp bị ô nhiễm, ngày 15/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân về việc không sử dụng nguồn nước này để ăn, uống. Công ty nước sạch Hà Nội sẽ dùng xe stec để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, cấp nước bằng các bình nhựa 20 lít cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Thực hiện chỉ đạo này của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cũng đã có công văn gửi tới tất cả các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận.

Theo đó, đơn vị này yêu cầu các trường rà soát nguồn nước. Các trường sử dụng nguồn nước do Viwasupco cung cấp phải sử dụng nước sạch của các đơn vị cung cấp khác thay thế, đảm bảo mọi hoạt động cho học sinh bán trú diễn ra bình thường.

[Khởi tố hình sự vụ án đổ dầu thải xuống đầu nguồn nước sông Đà]

Trong công văn, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân yêu cầu các trường báo cáo ngay về Phòng Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Nhân dân quận số lượng sử dụng nước sạch hàng ngày. Nếu các trường thiếu nguồn nước sạch phải đăng ký về Phòng Giáo dục và Đào tạo tổng hợp để Ủy ban Nhân dân quận có phương án hỗ trợ. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc, các trường kịp thời liên hệ lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo để phối hợp giải quyết.  

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn nước sạch cho học sinh ở trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cũng giao nhiệm vụ cho các nhà trường về việc tuyên truyền sâu rộng cho học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh được biết về vấn đề sử dụng nguồn nước sạch.

Thực hiện chỉ đạo, các trường trong khu vực sử dụng nguồn nước do Viwasupco cung cấp đã tiến hành súc rửa bể chứa, thay nguồn nước sử dụng nấu ăn bán trú.

Trong khi đó, phía Viwasupco cho biết hiện váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước của đơn vị này. Công ty cũng đã triển khai súc rửa vệ sinh đường ống và đã cấp nước trở lại cho một số khu vực. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về chất lượng nguồn nước sau súc rửa./.

Phạm Mai (Vietnam+)