Cac truong o Ha Noi vua phong dich, vua chu dong hoc truc tuyen hinh anh 1Các trường cần tiến hành rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học theo Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành. (Ảnh: Thanh Tùng/ TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 1/2, toàn bộ học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố đã chính thức tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay trong ngày đầu tiên học sinh nghỉ học, các đơn vị, trường học đã chủ động kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 như ở thời điểm trước đây, đồng thời chuyển trạng thái dạy học với tinh thần tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học.

Đồng tình với quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc cho toàn bộ học sinh các cấp học tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, chị Vũ Ánh Nguyệt, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, cho rằng việc cho học sinh nghỉ trước hết là đảm bảo sức khỏe của học sinh và toàn bộ cán bộ, nhân viên, giáo viên trong trường. Hơn nữa, để học sinh không bị gián đoạn nền nếp học tập, các giáo viên cũng chủ động gửi bài tập qua các nhóm của lớp. Nếu nhà trường triển khai dạy học trực tuyến, chị sẵn sàng đồng hành cùng con.

Có con học tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, anh Vũ Phấn Tiến cũng cho rằng cho học sinh nghỉ học vào thời điểm này là phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch, nhất là khi có một số trường học trên địa bàn đã có các trường hợp F0, F1, F2. Học sinh không còn bỡ ngỡ với việc học trực tuyến, nên trước mắt, để đảm bảo an toàn đây là phương án tốt nhất.

Với ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô, đây không phải là lần đầu tiên cán bộ, giáo viên và học sinh tạm dừng việc tổ chức dạy, học trực tiếp tại lớp. Với kinh nghiệm phòng, chống dịch ở thời điểm trước, nhiều cơ sở giáo dục đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch học tập đáp ứng trong tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

[Bộ Giáo dục chỉ đạo chủ động dạy trực tuyến để phòng dịch COVID-19]

Theo ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, Hà Nội, khi tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, các nhà trường trên địa bàn quận đã chủ động chuyển trạng thái hoạt động. Giáo viên và học sinh cũng thích ứng nhanh chóng với tình hình mới. Cùng với việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, các nhà trường đã sẵn sàng, chủ động triển khai các hình thức dạy học phù hợp trong điều kiện học sinh tạm dừng đến trường.

Cũng từ ngày 1/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ, Hà Nội, đã chỉ đạo 70 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuân thủ nghiêm túc “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Qua kiểm tra, 100% các trường trên địa bàn huyện đều bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch lâu dài.

Ông Hoàng Mạnh Cường, quyền Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ cho biết cùng với việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc cho học sinh tạm nghỉ học ở trường, ngay từ ngày 1/2, các nhà trường trong huyện đã chuyển sang tổ chức dạy học trực tuyến.

Tại Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm, quận Long Biên, theo chỉ đạo của quận, nhà trường đã chủ động triển khai việc hướng dẫn học sinh học trực tuyến ngay từ đầu tiết 1 và tiết 2 của buổi học sáng 1/2. Toàn bộ 27 giáo viên chủ nhiệm đã phổ biến nội quy, quy định học trực tuyến để học sinh nắm rõ.

Cac truong o Ha Noi vua phong dich, vua chu dong hoc truc tuyen hinh anh 2Nhà trường cần phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh thực hiện qua các buổi học qua Internet; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lý việc học của học sinh thông qua Internet; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

“Sáng 1/2, Hội đồng sư phạm nhà trường đã họp để xây dựng kế hoạch học trực tuyến cho đến hết năm học 2020-2021. Chúng tôi đã đưa ra 2 phương án trực tiếp và trực tuyến. Trước mắt, trong tuần nghỉ học trước Tết, chúng tôi sẽ vừa ôn luyện kiến thức cho học sinh, đồng thời dạy bài mới ngay,” bà Ngô Hồng Giang, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Ngọc Lâm cho biết.

Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, cũng đang sắp xếp thời khóa biểu và “khởi động” lại quy trình dạy học trực tuyến. Tối 31/1, trường đã họp để lên phương án dạy học trực tuyến theo phương án chung của quận Cầu Giấy. Đến sáng 1/2, các giáo viên trong trường đã tổ chức họp tổ chuyên môn để thống nhất về nội dung triển khai dạy học trực tuyến.

“Trước mắt, nhà trường sẽ ôn tập cho học sinh trong 1-2 ngày đầu để các em quen với việc học trực tuyến. Sau đó, nhà trường sẽ triển khai dạy bài mới nếu các giáo viên thống nhất được trong các tổ chuyên môn. Trường hợp chưa chuẩn bị kỹ nội dung dạy trực tuyến, nhà trường sẽ ôn tập cho học sinh trong thời gian từ nay đến lúc nghỉ Tết. Ngay sau Tết, nếu học sinh vẫn nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, nhà trường sẽ triển khai dạy bài mới ngay,” bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Dịch Vọng cho biết.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết ngay từ ngày đầu tiên nghỉ học, một số trường học trên địa bàn thành phố đã triển khai dạy học trực tuyến. Một số trường cũng khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến, quyết tâm không để học sinh bị gián đoạn việc học.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc lịch trực đơn vị và duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội và Bộ Giáo dục và Đào tạo, quyết tâm bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)