Cach nhan biet ve loai thuoc dong duoc bi tron them tan duoc hinh anh 1Chuyên gia khuyến cáo người dân nên mua thuốc dạng thang sắc để tránh bị trộn với thuốc tân dược. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Hiện nay, có nhiều người bệnh phản ánh có tình trạng về thuốc đông dược bị trộn thêm tân dược làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng.

[1/5 số ca tử vong trên thế giới là do ăn kiêng không hợp lý]

Trong buổi tọa đàm “Kiểm soát chất lượng dược liệu” do Bộ Y tế và Báo Thanh niên vừa tổ chức tại Hà Nội, nhiều câu hỏi được gửi đến đã đề cập tới vấn đề như làm thế nào để người dùng biết và tránh mua phải các thuốc đông dược ​trộn tân dược?

Tại tọa đàm, tiến sỹ Phạm Huy Thông - Phó giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) chỉ rõ: “Để tránh mua phải và sử dụng các thuốc đông dược có thể bị trộn thêm thuốc tân dược, người dân cần tránh mua những thuốc đông dược đã được chế biến thành dạng viên trôi nổi không nhãn mác rõ ràng, không nguồn gốc. Đặc biệt là những thuốc được bán kèm với những gói thuốc bột trắng có thể chứa thuốc tân dược.”

"Tốt nhất là nên mua thuốc dạng thang sắc thì có thể tránh được việc bị trộn thuốc tân dược vào," bác sỹ Thông cho hay.

Cũng trong buổi tọa đàm, bác sỹ Thông cho biết hiện nay, cũng có nhiều trường hợp dị ứng do tự dùng thuốc cả đông dược lẫn tân dược phải nhập viện. Phần lớn các trường hợp dị ứng chỉ có biểu hiện sẩn ngứa và mề đay (mày đay). Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp biểu hiện ngoài da của dị ứng nặng nề hơn như nổi bóng nước, hoại tử thượng bì da, loét các góc tự nhiên và ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, như gan, thận,… cho dù tỷ lệ mắc các trường hợp này rất ít.

Về vấn đề này, tiến sỹ Thông phân tích, dị ứng thuốc xảy ra đối với người bệnh, bất kể tự dùng thuốc hay dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sỹ, đúng bệnh, đúng liều lượng thì dị ứng thuốc vẫn có thể xảy ra.

Bởi nguyên nhân cơ bản của dị ứng thuốc là do người bệnh có cơ địa dị ứng. Những người bệnh này khi tiếp xúc với thuốc (dị nguyên), cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể, khi người bệnh tiếp xúc với dị nguyên lần thứ hai, kháng thể sẽ kết hợp với kháng nguyên trên bề mặt tế bào mastocyte làm giải phóng ra các hoạt chất trung gian hóa học tác động vào các cơ quan, gây ra các biểu hiện dị ứng trên lâm sàng.

Để phòng tránh dị ứng thuốc, bác sỹ Thông cho hay, người bệnh cần phải tránh lạm dụng thuốc, đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng, chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sỹ.

Bên cạnh đó, bác sỹ trước khi kê đơn thuốc cho người bệnh cần phải khai thác kỹ tiền sử dị ứng, tránh sử dụng lại những thuốc đã gây dị ứng cho người bệnh./.
Thùy Giang (Vietnam+)