Cai to noi cac Anh: Ngoai truong Dominic Raab giu ghe Pho Thu tuong hinh anh 1Ngoại trưởng Dominic Raab tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Islamabad, Pakistan, ngày 3/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các quyết định thay đổi nhân sự trong nội các với mục đích có được một đội ngũ mới mạnh mẽ và đoàn kết nhằm đưa nước Anh phục hồi tốt hơn sau đại dịch COVID-19 và vượt qua những vấn đề gai góc như tình hình Afghanistan, thuế...

Quyết định điều chỉnh đáng chú ý nhất liên quan đến Ngoại trưởng Dominic Raab, theo đó ông này sẽ đảm nhận cương vị mới là Bộ trưởng Tư pháp kiêm Phó Thủ tướng.

Thủ tướng Johnson đã phải đối mặt với những lời kêu gọi sa thải ông Raab sau khi Ngoại trưởng này đi nghỉ ở đảo Crete (Hy Lạp) giữa lúc lực lượng Taliban tiến về thủ đô Kabul của Afghanistan và những cáo buộc cho rằng hàng nghìn email từ những người đề nghị giúp đỡ sơ tán khỏi Afghanistan không được để ý.

[Hai bộ trưởng trong chính phủ Anh thông báo sẽ rời bỏ chức vụ]

Thay thế ông Raab ở cương vị Ngoại trưởng Anh là Bộ trưởng Thương mại quốc tế Lizz Truss, người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử giữ trọng trách này. Bà Truss vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò Bộ trưởng Phụ nữ và Bình đẳng.

Có những vị trí tiếp tục được giữ nguyên như ông Rishi Sunak và bà Priti Patel vẫn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Nội vụ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson, Bộ trưởng Tư pháp Robert Buckland và Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng Robert Jenrick sẽ rời Nội các.

Thay thế ông Jenrick là Bộ trưởng văn phòng nội các Michael Gove giữ chức Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)