Đức, Anh và Hà Lan khẳng định ưu tiên sơ tán công dân khỏi Kabul

Các nhà lãnh đạo Đức, Anh và Hà Lan khẳng định việc sơ tán hết công dân của mình và những người Afghanistan từng làm việc cho lực lượng vũ trang của họ, sẽ là ưu tiên hàng đầu.
Công dân Anh và người dân Afghanistan mang hai quốc tịch lên máy bay sơ tán khỏi Kabul, ngày 28/8. (Ảnh: PA/TTXVN)
Công dân Anh và người dân Afghanistan mang hai quốc tịch lên máy bay sơ tán khỏi Kabul, ngày 28/8. (Ảnh: PA/TTXVN)

Ngày 28/8, các nhà lãnh đạo Đức, Anh và Hà Lan đã nhất trí việc sơ tán công dân và những người Afghanistan từng làm việc cho chính phủ của họ ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này vẫn là một trong những "ưu tiên" hàng đầu mặc dù chiến dịch không vận quốc tế đã kết thúc.

Trong thông cáo báo chí, người phát ngôn của Chính phủ Đức, ông Steffen Seibert, cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với hai người đồng cấp Anh và Hà Lan là Boris Johnson và Mark Rutte, để thảo luận về tình hình chung ở Afghanistan và khu vực.

Các nhà lãnh đạo khẳng định việc sơ tán hết công dân của mình và những người Afghanistan từng làm việc cho lực lượng vũ trang của họ, sẽ là ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân và người tị nạn thuộc khu vực nguy hiểm tại Afghanistan cũng là vấn đề cần được quan tâm.

[Anh kết thúc chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan trong ngày 28/8]

Chiến dịch không vận quốc tế từ sân bay Kabul đã bước vào giai đoạn cuối cùng từ ngày 21/8, hơn một tuần trước thời hạn chót 31/8 đã đặt ra cho kế hoạch rút hết lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan sau 20 năm tiến hành cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia này.

Theo các số liệu của Chính phủ Mỹ, chiến dịch không vận quốc tế cho phép sơ tán khoảng 112.000 người Afghanistan và công dân nước ngoài kể từ ngày 14/8, ngay trước thời điểm lực lượng Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Kabul và 117.500 người kể từ cuối tháng Bảy.

Cho đến nay, hầu hết các nước tham gia chiến dịch trên đều thông báo kết thúc chiến dịch không vận, trong đó có Đức và Hà Lan.

Mới nhất, ngày 28/8, Anh cũng tuyên bố kết thúc chiến dịch này. Tuy nhiên, hàng nghìn người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước vẫn không thể ra đi. Nhiều quốc gia đang tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho những người này, thông qua các cuộc thảo luận với Taliban./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục