Campuchia cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh, ASEAN cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác với các đối tác bên ngoài khối để thực hiện thành công Khuôn khổ hồi phục toàn diện ASEAN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra ngày 24/4 tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết và các vai trò nòng cốt của ASEAN.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Hun Sen ca ngợi công tác chuẩn bị để bổ nhiệm nhóm làm việc cấp cao, chuẩn bị cho chương trình tầm nhìn ASEAN sau năm 2025.

Bên cạnh đó, ASEAN cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác với các đối tác bên ngoài khối để thực hiện thành công Khuôn khổ hồi phục toàn diện ASEAN.

[Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ra Tuyên bố Chủ tịch]

Quan hệ với các đối tác ngoài khối là vấn đề quan trọng để tăng cường chính trị và an ninh cũng như phát triển kinh tế-xã hội trong ASEAN.

Về vấn đề Myanmar, ông Hun Sen nói rằng Campuchia cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar, song sẵn sàng tham gia cùng ASEAN giúp Myanmar giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (NUG) của bà Aung San Suu Kyi, bị lật đổ trong cuộc đảo chính hôm 1/2 vừa qua, đã hoan nghênh thông tin "đáng khích lệ" về sự đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục