Cận cảnh quy trình sản xuất món chả mực Hạ Long lừng danh

Hạ Long-Quảng Ninh nổi tiếng với nhiều loại mực tươi ngon, dày và ngọt thịt. Từ mực, có thể chế biếnđược nhiều món ngon như hấp, xào, chiên… nhưng ngon nhất phải kể tới chả mực Hạ Long.
Cận cảnh quy trình sản xuất món chả mực Hạ Long lừng danh ảnh 1Nguồn nguyên liệu chính để tạo nên món chả mực đặc sản là mực mai. Những con mực làm chả được chọn mua rất kỹ lưỡng. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Cận cảnh quy trình sản xuất món chả mực Hạ Long lừng danh ảnh 2Mực được lau thật kỹ bằng khăn sạch rồi bỏ từng miếng vào cối và giã hơi rối bằng tay, vừa đủ để bắt dính. Đây là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Cận cảnh quy trình sản xuất món chả mực Hạ Long lừng danh ảnh 3Mực được lau thật kỹ bằng khăn sạch rồi bỏ từng miếng vào cối và giã hơi rối bằng tay, vừa đủ để bắt dính. Đây là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Cận cảnh quy trình sản xuất món chả mực Hạ Long lừng danh ảnh 4Sau khi giã, mực được viên thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Cận cảnh quy trình sản xuất món chả mực Hạ Long lừng danh ảnh 5Miếng chả mực rán xong có màu vàng ruộm, thơm, giòn và vẫn giữ được vị mực tươi. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Cận cảnh quy trình sản xuất món chả mực Hạ Long lừng danh ảnh 6Miếng chả mực rán xong có màu vàng ruộm, thơm, giòn và vẫn giữ được vị mực tươi. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Cận cảnh quy trình sản xuất món chả mực Hạ Long lừng danh ảnh 7Chả mực là món ăn được nhiều khách hàng lựa chọn khi đến với Hạ Long. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Cận cảnh quy trình sản xuất món chả mực Hạ Long lừng danh ảnh 8Chả mực là món ăn được nhiều khách hàng lựa chọn khi đến với Hạ Long. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh nổi tiếng với nhiều loại mực tươi ngon, dày và ngọt thịt.

Từ mực, người ta có thể chế biến nhiều món ngon khác nhau như hấp, xào, chiên… nhưng ngon nhất phải kể tới chả mực Hạ Long.

Để làm được món chả mực đúng vị đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và khéo tay trong việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến.

Chả ngon phải được giã bằng tay trong cối đá lớn, từng miếng mực được bỏ vào cối, giã rối, vừa đủ nhuyễn để bắt dính nhưng vẫn còn những miếng giã chưa kỹ để chả giòn, không bị nhão. Còn phần vây mực xắt ngắn, giã rối, lẫn vào phần thịt mực; ướp thêm chút hạt tiêu vỡ mảnh, mắm cho vừa miệng.

Món ăn tuy có phần đơn giản, nhưng lại là miếng ngon nhớ lâu không chỉ với người Quảng Ninh mà cả với thực khách lần đầu thưởng thức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục