Cần có chính sách thu hút nhân lực công nghệ thông tin tại bệnh viện

Hiện nay, mức lương mặt bằng chung của cán bộ y tế và các kỹ sư công nghệ thông tin rất chênh lệch nên các bệnh viện đều gặp khó khăn chung về thu hút, giữ chân nguồn nhân lực công nghệ thông tin.
Cần có chính sách thu hút nhân lực công nghệ thông tin tại bệnh viện ảnh 1Quang cảnh buổi giám sát. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cần có chính sách thu hút, giữ nhân sự có trình độ công nghệ thông tin; xây dựng cơ chế lương, thu nhập, chế độ đãi ngộ cho cán bộ công nghệ thông tin trong bệnh viện đủ tính cạnh tranh với các đơn vị kinh tế bên ngoài để phục vụ quá trình xây dựng Đề án y tế thông minh.

Đó là ý kiến thống nhất tại buổi giám sát về tình hình triển khai thực hiện Đề án “Y tế thông minh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030” tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 do Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 25/10.

Báo cáo tình hình thực hiện Đề án, Tiến sỹ-bác sỹ Ngô Ngọc Quang Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh viện đã xây dựng hạ tầng mạng phần cứng-trung tâm dữ liệu, triển khai bảo mật và an toàn thông tin, hệ thống phần mềm-ứng dụng thông minh, phát triển nguồn nhân lực với 13 nhân sự có trình độ về công nghệ thông tin.

Trong đó, các cấu phần của Đề án phục vụ yêu cầu quản lý bệnh viện và chuyên môn khám chữa bệnh của bệnh viện gồm: Số hóa các chỉ định điều trị, dịch vụ kỹ thuật tại khoa lâm sàng, số hóa toàn bộ đơn thuốc nội và ngoại trú, tích hợp hệ thống nhắc lệnh vào phần mềm kê đơn thuốc, triển khai phần mềm đăng ký khám, thực hiện xét nghiệm, triển khai ứng dụng cộng nghệ thông tin trong xây dựng quy trình khám chữa bệnh một điểm dừng (1-stop) như kết nối các khâu trong quy trình khám bệnh, từ khâu tiếp nhận, khám bệnh, xét nghiệm, kê đơn, nhận thuốc và thanh toán một lần, kết nối ngân hàng, phát hành thẻ khám bệnh tích hợp thanh toán.

Bệnh viện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý người bệnh, ứng dụng hóa đơn điện tử, thanh toán bằng thẻ, số hóa toàn bộ hồ sơ, giấy tờ chuyên môn như, số hóa hồ sơ bệnh nhân, tường trình phẫu thuật… hay chương trình giám sát kê đơn an toàn, hiệu quả, thí điểm hồ sơ bệnh án điện tử và phần mềm chấm thầu, thẩm định kết quả đấu thầu bằng phương pháp máy học để giảm thiểu sai sót…

Cần có chính sách thu hút nhân lực công nghệ thông tin tại bệnh viện ảnh 2Ông Đặng Thanh Hùng, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện Nhi Đồng 1 báo cáo kết quả áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động y tế thông minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Theo bác sỹ Ngô Ngọc Quang Minh, bên cạnh khó khăn tài chính trong mua sắm thiết bị công nghệ, một trong những áp lực lớn nhất của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng như các bệnh viện khác trên toàn thành phố là về vấn đề thu hút, giữ chân nhân lực công nghệ thông tin.

Hiện nay, 13 cán bộ, nhân viên công nghệ thông tin của Bệnh viện Nhi Đồng 1 quản lý một trung tâm dữ liệu và hệ thống thiết bị công nghệ với gần 700 máy tính. Một kỹ sư công nghệ của bệnh viện nếu làm việc ở bên ngoài mức lương có thể lên tới hàng nghìn USD/tháng, vượt xa khả năng chi trả của bệnh viện.

Các thành viên Đoàn giám sát Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo bệnh viện trong áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của đơn vị, mang lại lợi ích thiết thực đối với công tác quản lý và chuyên môn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, thành viên Đoàn giám sát cho rằng, những khó khăn về thu hút, giữ chân nguồn nhân lực công nghệ thông tin là khó khăn chung của các bệnh viện. Bởi lẽ mức lương mặt bằng chung của cán bộ y tế và các kỹ sư công nghệ thông tin hiện còn rất chênh lệch.

Theo bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, đầu tư cho hạ tầng công nghệ thông tin tại bệnh viện rất tốn kém, không phải bệnh viện nào cũng có khả năng chi trả, nhất là phần chi công nghệ thông tin chưa được đưa vào cơ cấu giá. Vì thế, ngân sách thành phố cần bố trí phân kỳ, phân tầng cho bệnh viện các tuyến để đảm bảo Đề án y tế thông minh được triển khai đồng bộ, mang tính toàn diện.

Cần có chính sách thu hút nhân lực công nghệ thông tin tại bệnh viện ảnh 3Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại Trung tâm Dữ liệu, Bệnh viện Nhi Đồng 1. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Trong khi đó, bác sỹ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng thành phố cho rằng, theo xu hướng phát triển chung, bệnh viện cần quan tâm đến vấn đề hướng nội dung áp dụng công nghệ thông tin ra ngoài, kết nối các bệnh viện với nhau và kết nối với bên ngoài, lấy người bệnh ở cộng đồng, xã hội làm trung tâm để chăm sóc chứ không chỉ khi họ đến với bệnh viện.

Nhà nước và thành phố cần có chính sách, chủ trương phù hợp cho vấn đề này cũng như đảm bảo việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế thông minh, bởi trí tuệ nhân tạo chỉ phát huy tác dụng khi có đủ dữ liệu lớn (Big Data).

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiên phong đi đầu trong áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện Đề án y tế thông minh; triển khai hiệu quả nhiều đầu mục, công việc của Đề án.

Kết quả thực hiện Đề án y tế thông minh tại bệnh viện đã tạo điều kiện cho bác sỹ hạn chế thời gian vào “những công việc không tên” để tập trung chăm lo người bệnh, nghiên cứu chuyên môn sâu cũng như tạo thuận lợi cho người bệnh.

Qua thực tế tại bệnh viện cũng như ý kiến nêu ra tại buổi giám sát cho thấy, vấn đề tích hợp chung dữ liệu các bệnh viện là rất cần thiết.

Cần xây dựng quy chế, quy trình trong kết nối, sử dụng dữ liệu chung về y tế giữa các bệnh viện trong toàn thành phố. Bệnh viện Nhi Đồng 1 cần tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin; áp dụng và triển khai ứng dụng liên quan đến công tác khám chữa bệnh, liên thông dữ liệu giữa các phòng khoa.

Bệnh viện cần chủ động triển khai bệnh án điện tử và đề xuất cụ thể với Bộ Y tế, thành phố giải quyết những vướng mắc trong lĩnh vực này; mạnh dạn đề xuất xây dựng cơ chế đặc thù trong thu hút, sử dụng và giữ nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong bệnh viện.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa cấp 1, bệnh viện Nhi tuyến cuối khu vực phía Nam có quy mô 1.600 giường bệnh với gần 1.800 nhân viên.

Năm 2021, Bệnh viện Nhi Đồng 1 được đánh giá xếp hạng thứ 5 về chất lượng bệnh viện trong 120 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục