Thành phố Cần Thơ đã đưa tài liệu Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục, do Giáo sư Hồ Ngọc Đại chủ biên, vào giảng dạy tại nhiều trường trên địa bàn thành phố khoảng hơn 3 năm nay.

Bước đầu cho thấy nhiều phụ huynh rất hài lòng về chất lượng học tập của con em mình.

Lúc đầu, tài liệu Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục chỉ được thành phố triển khai ở 38 trường, với hơn 4.000 học sinh. Đến nay, số lượng theo học tài liệu này tăng lên hơn 20.000 học sinh với 162 trường ở các quận, huyện , chiếm 90% số trường tiểu học trên toàn thành phố.

Quận trung tâm của thành phố Cần Thơ là Ninh Kiều triển khai giảng dạy tài liệu Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục chậm hơn các địa phương khác, trong đó Trường Tiểu học Võ Trường Toản nằm ở phường An Hòa là một trong những đơn vị triển khai đầu tiên trên địa bàn quận Ninh Kiều và hiện tại, toàn bộ khối lớp 1 đều học sách này.

Qua tìm hiểu ý kiến của các phụ huynh có con vừa hoàn thành học Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục, hoặc có phụ huynh cả hai con đều học Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục, cho thấy, nhiều phụ huynh hài lòng về kết quả học tập cũng như chất lượng của sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục.

Anh Trương Minh Khoa có 2 con học hai chương trình sách giáo khoa lớp 1 khác nhau cho biết, chất lượng học của 2 cháu không có gì khác biệt. Do đó, theo anh Khoa, các phụ huynh không nên phản ứng mà phải tìm hiểu kỹ chất lượng học tập của các cháu. Mỗi chương trình sách giáo khoa cần có thời gian để đánh giá chất lượng.

[Video] Giấc mơ về một thế hệ tương lai của Giáo sư Hồ Ngọc Đại]

Chị Đặng Thị Hồng Nhung chia sẻ, con chị cũng học Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục. Sau khi học hết lớp 1, con của chị đã đọc truyện lưu loát trên các sách, báo và khả năng đọc rất tốt.

Anh Phan Văn Vui cho biết, rất bất ngờ khi con của anh vừa học xong học kỳ 1 sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục đã biết đọc chữ không cần đánh vần nên rất an tâm.

Chương trình mới đã giúp các cháu chủ động trong quá trình tiếp cận Tiếng Việt một cách khoa học và nhanh.

Anh Vui cũng có lời khuyên các bậc phụ huynh an tâm để con em mình học Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục.

Tuy nhiên, vừa qua, tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, hàng chục phụ huynh của Trường Tiểu học Hưng Phú 2 sau khi nghe thông tin trên mạng về việc con em mình đang học Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục với việc học sinh chỉ nhìn các ô vuông, ô tam giác... để đọc chữ nên thấy khó hiểu, vì vậy đã đến nhà trường để phản đối.

Sau khi nghe Ban giám hiệu nhà trường giải thích rõ ràng, nhiều phụ huynh đã hiểu và ra về.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, các nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố không bắt buộc học sinh theo học theo bộ sách Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục.

Do đó, phụ huynh nào đồng ý cho con học theo bộ sách Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục thì học, còn phụ huynh nào không đồng ý, nhà trường sẽ chuyển con sang lớp khác.

Tuy nhiên, nếu phụ huynh đã chuyển lớp cho con học theo bộ sách Tiếng Việt trước đó thì không thể chuyển ngược lại cho học bộ sách Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục.

Ông Võ Minh Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết, qua khảo sát về kết quả học tập, so với phương pháp và giáo trình dạy Tiếng Việt truyền thống từ trước đến nay với tài liệu Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục cho thấy, học sinh học chương trình mới có chất lượng cao hơn.

Vì vậy, năm nay là năm học thứ tư thành phố đưa Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục vào giảng dạy, số lượng các trường đăng ký thực hiện dạy Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục tăng dần./.
Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)