Cần Thơ yêu cầu đảm bảo nguồn cung, duy trì hoạt động các cây xăng

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ vừa có văn bản yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu và duy trì hoạt động tại các cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp.
Cần Thơ yêu cầu đảm bảo nguồn cung, duy trì hoạt động các cây xăng ảnh 1Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu và duy trì hoạt động tại các cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Tại Cần Thơ, qua kiểm tra, giám sát hoạt động của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố, phát hiện vẫn còn một số cửa hàng thiếu nguồn hàng xăng hoặc dầu, phần nào gây tâm lý hoang mang đến người dân và doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ vừa có văn bản yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu và duy trì hoạt động tại các cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ yêu cầu các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu chủ động nguồn hàng, cung ứng đầy đủ cho thị trường thành phố phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp, không được đầu cơ, tích trữ xăng dầu.

Trước sự khó khăn về nguồn cung xăng dầu, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, triều cường, để đảm bảo phục vụ nhu cầu về nhiên liệu liên tục trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đề nghị các thương nhân đầu mối tạo điều kiện để thương nhân kinh doanh xăng dầu được nhận hàng tại kho vào thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ và tăng thời gian giao nhận hàng hóa tới hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổng đại lý, đại lý phân phối xăng dầu, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố duy trì hoạt động tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian bán hàng đã đăng ký với Sở Công Thương.

Trường hợp cơ quan chức năng phát hiện việc đầu cơ, găm hàng tại doanh nghiệp, sẽ bị kiểm tra, xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố giao Giám đốc Sở Công Thương, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận/huyện và các cơ quan đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị và chủ động xem xét, giải quyết các khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền...

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ, kể từ ngày 24/1/2022 đến nay, các đơn vị chuyên môn thuộc Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 31 vụ, xử lý 22 vụ, số tiền xử phạt hơn 500 triệu đồng.

[Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong kinh doanh xăng dầu]

Các hành vi vi phạm gồm: không ghi thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng theo quy định; ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản; giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng; không đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định...

Cần Thơ yêu cầu đảm bảo nguồn cung, duy trì hoạt động các cây xăng ảnh 2Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ kiểm tra một cửa hàng xăng dầu ở quận Bình Thủy. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Qua giám sát vẫn còn một số cửa hàng xăng dầu ở Cần Thơ chưa được thương nhân đầu mối cung cấp đủ nguồn hàng có thời điểm hết xăng dầu hoặc không có xăng chỉ còn mặt hàng dầu DO, hết dầu còn xăng, đang chờ nguồn hàng từ các đại lý, thương nhân phân phối cung cấp.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cho biết, đang tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường giám sát, nếu phát hiện trường hợp không còn xăng dầu thì tiến hành xác minh làm rõ lý do theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường.

Liên quan đến thông tin Chi nhánh Cần Thơ Công ty cổ phần Taxi Mekong gửi công văn đến Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường xin tạm ngưng hoạt động cây xăng nằm trên đường Quang Trung, phường Hưng Phú (quận Cái Răng) với lý do “càng kinh doanh, càng lỗ nặng” ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết, Sở không đồng ý cho cây xăng tạm ngưng hoạt động bởi xăng dầu là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, liên quan đến đảm bảo an ninh năng lượng.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, cây xăng nào xin nghỉ tạm thời, Sở kiên quyết không duyệt. Còn nếu đơn vị nào do có khó khăn về tài chính mà có đơn xin nghỉ luôn thì Sở sẽ xem xét chấp thuận ngay.

Cũng theo ông Hà Vũ Sơn, hiện có hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn sẽ sẵn sàng thuê lại hoặc tiếp cận các đơn vị khó khăn để khai thác hiệu quả cho thành phố. Sở Công Thương cũng chủ động kết nối để Công ty Cổ phần Taxi Mekong đàm phán với một doanh nghiệp khác để chuyển giao việc kinh doanh ở cây xăng nói trên.

Trước đó, Chi nhánh Cần Thơ Công ty cổ phần Taxi Mekong đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ xin tạm ngưng hoạt động cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp này từ ngày 20/10 đến 18/11/2022. Sau thời gian trên nếu tình hình thị trường xăng dầu ổn định trở lại thì công ty sẽ tiếp tục kinh doanh.

Trường hợp thị trường vẫn chưa ổn định thì Công ty cổ phần Taxi Mekong xin ngưng hoạt động cửa hàng xăng dầu và trả giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu lại cho Sở Công Thương Cần Thơ.

Cần Thơ yêu cầu đảm bảo nguồn cung, duy trì hoạt động các cây xăng ảnh 3Người dân mua xăng dầu ở một cây xăng tại Thủ Dầu Một, Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong khi đó, tại Bình Dương, trước than phiền của người dân về việc đi đổ xăng (mua xăng) ngày càng bất tiện hơn so với trước, ngày 24/10, đại diện, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương khẳng định trên địa bàn có 277 trạm xăng vẫn hoạt động bình thường, nguồn cung ứng xăng dầu cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp vẫn đáp ứng bình thường.

Theo ghi nhận, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Bình Dương lại tái xuất hiện những trạm xăng  treo bảng “hết xăng còn dầu,” có địa điểm đóng cửa hoặc bán nhỏ giọt, khiến người dân đi đường muốn đổ xăng chạy hai đến 3 điểm mới đổ được xăng. Việc mua xăng khó hơn thời gian trước làm người dân tỏ ra băn khoăn, nên có phản ánh đến cơ quan chức năng về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương khẳng định nguồn nhiên liệu đang dự trữ tại các kho của doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn tỉnh luôn dồi dào, đảm bảo nguồn cung không thiếu ra thị trường.

Cụ thể, theo Sở Công Thương Bình Dương hiện toàn tỉnh vẫn cò 277 trạm xăng còn giấy chứng nhận hoạt động và đang phục vụ xăng, dầu bình thường.

Riêng 122 cây xăng hết hạn giấy đăng ký đủ điều kiện đang chờ làm thủ tục để nối lại hoạt động. Về hơn 100 cây xăng đang chuyển đổi do yêu cầu về điều kiện, nhưng dồn gánh nặng cho các trạm xăng đang hoạt động bình thường. Do tâm lý người dân thấy một số trạm xăng đóng cửa nên tỏ ra nghi ngại, lo lắng sợ thiếu xăng.

Sở Công Thương Bình Dương cho hay, hiện trên địa bàn tỉnh có đến 9 thương nhân lớn trong tỉnh Bình Dương cung cấp khoảng 94% cho thị trường, 6% còn lại là của các thương nhân ngoài tỉnh. Trong đó, có hai nhà cung cấp xăng dầu lớn Tổng Công ty Thương mại-xuất nhập khẩu Thanh Lễ và Công ty Petrolimex vẫn đang hoạt động ổn định.

Hiện các nhà cung ứng xăng dầu cho biết việc nhập xăng gặp một số khó khăn hơn, thậm chí đang gồng gánh  bù lỗ, nhưng luôn cam kết cung cấp đủ nhiên liệu cho người dân và doanh nghiệp trong khu vực.

Trong khi đó, theo chia sẻ kinh nghiệm của người dân khi đi đường thấy có trạm xăng mở cửa thì ghé đổ liền, chứ đừng đợi xe hết xăng mới mua khi đó dẫn đến tâm lý lo lắng, thậm chí chen nhau để được đổ trong giờ cao điểm, gây ùn ứ cục bộ tại các điểm bán xăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục