Canh bao nang nong nguy hiem Khói bốc lên từ đám cháy rừng tại Wrightwood, California (Mỹ), ngày 12/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một đợt nắng nóng được đánh giá ở mức "nguy hiểm" đã tấn công miền Tây Nam nước Mỹ trong ngày 30/8, với nền nhiệt dự kiến sẽ còn tăng cao đáng kể trong tuần tới.

Theo các chuyên gia khí tượng, nền nhiệt trung bình có thể lên tới 44 độ C ở các vùng ngoại ô đông dân cư của thành phố Los Angeles, trong khi có phần lắng dịu hơn tại các khu vực thuộc California, Nevada và Arizona.

Trung tâm Thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo: "Nắng nóng nguy hiểm dự kiến sẽ kéo dài trong suốt tuần tới, theo đó sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan nhiệt độ, đặc biệt là đối với những người làm việc hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời.

Phần lớn dân số sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng này, đặc biệt là những người không được trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ một cách đầy đủ và đảm bảo an toàn."

[Nước Pháp trải qua mùa Hè nắng nóng lâu nhất trong lịch sử]

Đợt nắng nóng trên xảy ra trong bối cảnh khu vực Tây Nam nước Mỹ đã hứng chịu những trận mưa xối xả trong những tuần gần đây. Mưa lớn đã gây ngập Thung lũng Chết - địa điểm sâu nhất Bắc Mỹ và nằm giữa hai bang California và Nevada - và khiến một người bị nước lũ cuốn trôi tại Vườn quốc gia Zion ở bang Utah.

Mưa lớn cũng đã đốn ngã cây xương rồng Saguaro khổng lồ 200 năm tuổi ở bang Arizona. Những hình ảnh trên các nền tảng truyền thông cho thấy cây xương rồng cao hơn 10m, nặng hơn 2 tấn này nằm rạp trên mặt đất, thân cây đã bị mưa gió quật nát. Cây xương rồng này vốn được xem là biểu tượng của miền Tây nước Mỹ và đặc biệt là cảnh quan sa mạc của Arizona.

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng ấm dần lên toàn cầu đang khiến cho các hình thái thời tiết diễn biến phức tạp và trở nên khắc nghiệt hơn gấp bội. Các đợt nắng nóng ngày càng gay gắt hơn, trong khi những cơn bão ngày mạnh hơn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Bão lớn gây nhiều thiệt hại tại Michigan

Ngày 30/8, hàng nghìn người dân tại bang Michigan (Bắc-Đông Bắc nước Mỹ) đã phải sống trong cảnh không có điện sinh hoạt sau khi bão lớn làm đứt nhiều dây điện và làm bật nhiều gốc cây.

Theo các công ty điện lực của bang này, tính đến sáng 31/8 (theo giờ Việt Nam), hơn 373.000 hộ gia đình vẫn chưa có điện sinh hoạt, hàng chục trường học tại Đông Nam Michigan đã phải đóng cửa do sự cố mất điện. Một em nhỏ 14 tuổi đã thiệt mạng sau khi tiếp xúc với dây điện bị đứt ở gần nhà.

Từ tối 29/8, mưa bão đã đổ bộ các khu vực thuộc bang Illinois, Indiana, Arkansas, Texas và Ohio. Giới chức các địa phương này đã ghi nhận ít nhất ba trường hợp thiệt mạng do ảnh hưởng của thời tiết vì nhiều nguyên nhân khác nhau, như cây đổ, bị cuốn vào cống thoát nước mưa, hay xe bồn bị lật do gió mạnh./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)