Trung-Nam bộ: Cảnh báo sẽ có tia cực tím nguy cơ gây hại cao, rất cao

Cảnh báo sẽ có tia cực tím nguy cơ gây hại cao vào các ngày tới

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím, nhất là ở mức nguy hại cao và rất cao, sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.
Cảnh báo sẽ có tia cực tím nguy cơ gây hại cao vào các ngày tới ảnh 1Người dân cần che chắn cẩn thận khi ra ngoài trời nắng nóng. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ba ngày tới (12-14/1) ở các tỉnh, thành phố trên cả nước ở mức trung bình đến rất cao và tập trung trong khoảng 11-13 giờ hàng ngày.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Cụ thể, tia UV ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đều có nguy cơ gây hại cao.

Với các tỉnh, thành phố miền Trung, tia UV phổ biến có nguy cơ gây hại trung bình, ngoại trừ Hội An (ngày 12/1), Huế (13/1) và Đà Nẵng (ngày 14/1) có nguy cơ gây hại cao.

Các tỉnh, thành phố miền Nam có tia UV hầu hết đều có nguy cơ gây hại cao, riêng Cần Thơ (ngày 13 và 14/1), Cà Mau (ngày 14/1) có nguy cơ gây hại rất cao.

[Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục rét hại, học sinh nhiều nơi phải nghỉ học]

Ngày 11/1, chỉ số tia UV tại các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung cao nhất phổ biến đều ở mức trung bình, riêng Huế chỉ ở mức thấp. Với các tỉnh, thành phố miền Nam, tia UV đa số cao nhất đều ở mức rất cao, ngoại trừ Cà Mau ở mức cao.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục