Canh sat Anh mo loat vu dieu tra, bat giu 23 doi tuong buon nguoi hinh anh 1Giải cứu người di cư. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ được 23 đối tượng trong loạt vụ điều tra về các nhóm buôn người.

Các chiến dịch bắt giữ diễn ra từ ngày 11-21/9, bao gồm 11 cá nhân bị tình nghi tạo điều kiện cho việc vận chuyển người bất hợp pháp bằng thuyền qua eo biển nằm giữa Anh và Pháp.

Theo Bộ Nội vụ Anh, trong số những đối tượng bị bắt giữ có công dân Anh, Iraq và Iran.

Giám đốc Cơ quan điều tra hình sự và tài chính thuộc bộ này nêu rõ nhóm tội phạm có tổ chức đứng sau các vụ vượt biên bất hợp pháp này đang đẩy cuộc sống của những người dễ bị tổn thương vào nguy hiểm nhằm kiếm lời.

Ước tính hơn 80 người di cư vào Anh bất hợp pháp bằng thuyền đã bị trả về lục địa châu Âu. Lực lượng biên phòng Anh được trang bị camera và kính nhìn ban đêm hiện đang tuần tra eo biển trên.

Hôm 11/9 vừa qua, nhà chức trách Anh đã chặn hai thuyền nhỏ chở 21 người di cư tại eo biển giữa Anh và Pháp.

[Tình trạng người vượt eo biển Anh xin tị nạn gia tăng đột biến]

Trước đó vài ngày, 86 người di cư cũng đã bị chặn trên những chiếc thuyền tương tự. Đây được cho là đợt bắt giữ lớn nhất của Anh chỉ trong một ngày. Những người di cư này đến từ Afghanistan, Ethiopia, Iran, Iraq, Pakistan, Philippines và Thổ Nhĩ Kỳ.

Số vụ vượt biên qua eo biển trên đã tăng mạnh trong mùa Hè khi người di cư tận dụng thời tiết tốt để đi qua tuyến đường vận tải đông đúc nhất thế giới.

Theo số liệu chính thức của Pháp, kể từ đầu năm nay, lực lượng bảo vệ bờ biển Anh và Pháp đã giải cứu được 1.450 người di cư, gấp đôi so với số người định vượt biên vào Anh trong năm ngoái./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)