Thêm một tàu chở người tị nạn cập cảng Italy bất chấp lệnh cấm

Một tàu cứu hộ người di cư mang tên Alex, treo cờ Italy, của công ty vận tải Mediterranea, đã đưa 41 người di cư gặp nạn ngoài khơi cập cảng Lampedusa của Italy.
Thêm một tàu chở người tị nạn cập cảng Italy bất chấp lệnh cấm ảnh 1Tàu Alex đã phải đối mặt với sự hiện diện mạnh mẽ của cảnh sát Italy tại khu vực bến cảng. (Nguồn: EPA)

Ngày 6/7, một tàu cứu hộ người di cư mang tên Alex, treo cờ Italy, của công ty vận tải Mediterranea, đã đưa 41 người di cư gặp nạn ngoài khơi cập cảng Lampedusa của Italy.

Đây là tàu thứ hai thách thức lệnh cấm của Chính phủ Italy không cho phép tàu cứu người di cư đi vào lãnh hải nước này.

Tàu Alex đã phải đối mặt với sự hiện diện mạnh mẽ của cảnh sát Italy tại khu vực bến cảng. Mọi người đã không được phép xuống tàu sau hai ngày lênh đênh trên các thuyền nhỏ ngoài khơi.

Trong một dòng trạng thái trên mạng Twitter, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cho biết: "Tôi không cho phép bất cứ tàu nào cập cảng mà không tuân thủ luật pháp Italy và tiếp tay cho bọn buôn người."

[Thuyền trưởng tàu Sea-Watch 3 bị bắt do vi phạm lệnh cấm của Italy]

Tháng trước, ông Salvini đã ban bố một sắc lệnh với mức phạt lên tới 50.000 euro đối với trưởng tàu, chủ tàu và công ty quản lý tàu nếu tàu đó "đi vào lãnh hải Italy khi chưa được phép."

Sau khi tàu Alex đến cảng Lampedusa, ông Salvini thậm chí cảnh báo sẽ tăng mức phạt tối đa lên tới một triệu euro.

Phản ứng trên Twitter, công ty Mediterranea cho biết tàu đã đi đến "cảng an toàn duy nhất để đưa người xuống," đồng thời viện dẫn "các điều kiện vệ sinh không đảm bảo trên tàu."

Mediterranea viết: "Các thủy thủ đã kiệt sức... những người được cứu cần được chăm sóc... đây là một tình huống bất thường và sẽ thật độc ác nếu kéo dài sự chờ đợi."

Tuần trước, chính quyền đảo Lampedusa đã bắt giữ một tàu cứu hộ người di cư của nhóm cứu hộ Đức Sea-Watch sau khi tàu buộc phải đi vào cảng với hàng chục người di cư vừa được cứu ngoài khơi.

Thuyền trưởng Carola Rackete, 31 tuổi, người Đức, đã bị lực lượng chức năng Italy bắt giữ. Tuần này, một tòa án Italy quyết định trả tự do cho bà Rackete vì bà hành động là để cứu người, quyết định đã khiến Phó Thủ tướng Salvini rất tức giận, song có thể là một sự khích lệ đối với thủy thủ của tàu Alex.

Tuy nhiên, hai cuộc điều tra khác, về các cáo buộc tiếp tay cho bọn buôn người và chống lại chính quyền, vẫn đang được tiến hành đối với bà Rackete sau khi bà đã buộc phải phớt lờ các tàu hải quan của Italy.

Một tàu cứu hộ thứ ba, tàu Alan Kurdi, của tổ chức cứu hộ Đức Sea-Eye, chở 65 người di cư được cứu ở ngoài khơi Libya, cũng đã đến vùng biển quốc tế ở ngoài khơi đảo Lampedusa. Tổ chức trên cho biết tàu đang trên đường tới Malta.

Tại Đức, hơn 30.000 người đã biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp cả nước, nhằm bày tỏ ủng hộ bà Rackete, trong đó có 8.000 người ở thủ đô Berlin và 4.000 người ở Hamburg./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục