Người di cư vào châu Âu. (Nguồn: AFP/TTVXN)

Cảnh sát miền Tây nước Đức đêm 21/8 đã đụng độ với những người biểu tình thuộc đảng Dân chủ quốc gia cực hữu phản đối việc mở một trung tâm cho người tị nạn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của đảng này, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại Heidenau, gần thành phố Dresden, để phản đối việc tiếp nhận hàng trăm người tị nạn tới Đức.

Cảnh sát đã buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông này sau khi nhiều người quá khích chặn đường và ném đá, chai lọ, pháo vào lực lượng an ninh.

Một số cảnh sát và người biểu tình đã bị thương trong vụ đụng độ. Tuy nhiên, tính đến sáng 22/8, tình hình đã lắng dịu. Nhiều giờ sau khi vụ đụng độ kết thúc, khoảng 250 người tị nạn đã được đưa vào trại tị nạn nói trên tại Đức.

Nhà chức trách Đức gần đây đã cảnh báo về tình trạng gia tăng các vụ tấn công bạo lực nhằm vào các trung tâm và trại tiếp nhận người xin tị nạn tại nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere ngày 19/8 cho biết Đức dự kiến sẽ tiếp nhận tới 800.000 người tìm kiếm tị nạn tính đến cuối năm nay.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 22/8 cho biết đang nỗ lực giải cứu 3.000 người di cư đến từ vùng biển ngoài khơi Lybia sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu từ 18 tàu thuyền chất đầy người.

Theo nguồn tin trên, bảy tàu cứu hộ trong đó có sáu tàu Italy và một tàu đến từ Na Uy đã được huy động để cứu những người di cư ra khỏi 14 xuồng cao su và bốn tàu chở ước tính khoảng 2.000-3.000 người.

Tính đến nay, hơn 104.000 người di cư từ châu Phi, Trung Đông và Nam Á đã tới các cảng miền Nam Italy trong năm 2015 sau khi được cứu trên biển Địa Trung Hải. Trong khi đó, thêm 135.000 đã tới Hy Lạp và hơn 2.300 người bỏ mạng trên biển khi cố chen chúc nhau trên những con thuyền cũ kỹ và ọp ẹo của bọn buôn người với mong muốn được tới châu Âu.

Cảnh sát ở tỉnh Palermo thuộc đảo Sicily của Italy cùng ngày cho biết đã bắt giữ sáu người gốc Ai Cập tình nghi là những kẻ buôn người./.