Các y, bác sỹ thực hiện phẫu thuật cho các trẻ em bị khuyết tật. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Chiều 23/6, Chương trình Thiện Nhân và những người bạn phối hợp với khoa Nhi (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) tổ chức buổi hội thảo khoa học chuyên đề cập nhật trong chẩn đoán và điều trị các dị tật hệ tiết niệu sinh dục trẻ em.

[Những tâm sự đi cùng “Thiện Nhân và những người bạn”]

Buổi hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia tiết niệu nhi đến từ Italy cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiết niệu nhi tại Việt Nam tham gia. Đây là lần thứ 4 Chương trình Thiện Nhân và những người bạn tổ chức hội thảo khoa học này.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Italy chia sẻ về phẫu thuật tạo hình cơ quan sinh dục nam và nữ. Các chuyên gia từ Việt Nam sẽ thảo luận về vấn đề rối loạn phát triển giới tính và kỹ thuật kinh nghiệm phẫu thuật các trường hợp bị lỗ tiểu thấp.

Sau buổi giảng của các chuyên gia, các bác sỹ phẫu thuật có thể tham dự các ca phẫu thuật cho hơn 30 bệnh nhân từ ngày 26-30 tháng 6 tại khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chương trình Thiện Nhân và Những người bạn tổ chức phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em Việt Nam không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục do bẩm sinh hoặc do tai nạn, kỳ thứ 11 (năm 2017). Chương trình cũng hỗ trợ các gia đình chi phí đi lại và ăn ở.

Bắt đầu từ câu chuyện của Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ rơi trong rừng từ khi lọt lòng mẹ, bị thú hoang ăn mất bộ phận sinh dục và một chân. Từ những kinh nghiệm chữa trị cho Thiện Nhân, Trần Mai Anh (mẹ nuôi Thiện Nhân), Greig Craft (nhà hảo tâm người Mỹ) đã cùng bác sỹ Roberto Decastro thành lập chương trình, phối hợp với các bệnh viện để tổ chức hai kỳ khám và phẫu thuật hàng năm từ năm 2011.

Ngoài những phẫu thuật miễn phí cho các bé khiếm khuyết hoặc tổn thương bộ phận sinh dục, đội ngũ bác sỹ còn tiến hành các thủ tục phẫu thuật cho các vấn đề liên quan khác, bao gồm tổn thương nghiêm trọng như: không có dương vật do khiếm khuyết gen, ổ nhớp lộ ngoài, dương vật nhỏ bẩm sinh, hội chứng vô cảm bán phần với kích thích tố nam (bộ phận sinh dục ngoài là nữ nhưng nhiễm sắc thể là nam).

Chương trình được thực hiện bởi sự điều phối của Quỹ Phòng chống thương vong châu Á và sự hỗ trợ tài chính của các cá nhân và tổ chức của Việt Nam.

Nhà báo Trần Mai Anh - sáng lập viên chương trình cho hay: “Chúng tôi mong muốn tổ chức nhiều hơn nữa những buổi hội thảo khoa học như thế này để có thể kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia và bác sỹ Việt Nam. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tổ chức những chuyến làm việc thực tế tại các bệnh viện lớn ở nước ngoài để các bác sỹ Việt Nam có cơ hội học hỏi nhiều hơn các kinh nghiệm quốc tế.”

Ông Greig Craft - sáng lập viên chương trình chia sẻ: “Việc trao đổi chuyển giao công nghệ là rất cần thiết khi số lượng bệnh nhân cần khám và phẫu thuật còn rất nhiều. Tôi hy vọng trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm đào tạo về phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục.”/.