Câu chuyện đẹp về những thanh niên tình nguyện nhập ngũ ở Tây Ninh

Cặp anh em song sinh ở phường 1, thành phố Tây Ninh; nữ tân cử nhân vừa tốt nghiệp đại học và hai anh em ruột cùng ngụ ở phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh đã tình nguyện nhập ngũ.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự địa phương đến thăm hỏi gia đình nữ tân binh. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)
Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự địa phương đến thăm hỏi gia đình nữ tân binh. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

Trong những thanh niên Tây Ninh nô nức lên đường nhập ngũ năm 2024, đã có nhiều câu chuyện đẹp về các tấm gương tình nguyện gác lại chuyện riêng để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Trong số đó, có cặp anh em song sinh ở phường 1, thành phố Tây Ninh; nữ tân cử nhân vừa tốt nghiệp đại học và hai anh em ruột cùng ngụ ở phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh, tình nguyện nhập ngũ.

Tất cả đã thể hiện sự nhiệt huyết và những lý tưởng đẹp của lớp thanh niên thời hiện đại.

Nữ cử nhân đại học và khát vọng phụng sự Tổ quốc

Ở độ tuổi đẹp của cuộc đời, tân cử nhân Lê Thị Kiều Oanh (sinh năm 2001, ngụ khu phố Ninh An, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh) với tấm bằng tốt nghiệp đại học - Khoa Thông tin Thư viện của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đã tạm gác lại việc riêng, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Với khát vọng được cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc, Oanh là một trong 3 nữ tân binh của tỉnh Tây Ninh tình nguyện nhập ngũ năm 2024.

Trước ngày nhập ngũ, Kiều Oanh tranh thủ phụ giúp ba mẹ chút việc nhà, lau dọn bàn thờ tổ tiên. Kiều Oanh tâm sự từ nhỏ, em vốn thích môi trường quân đội nhưng nghĩ là con gái sẽ khó thực hiện được. Thế nên, ngay khi biết địa phương có chỉ tiêu dành cho nữ, Oanh không ngần ngại viết đơn tình nguyện đăng ký nhập ngũ và đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Kiều Oanh vui vẻ chia sẻ với em, môi trường quân ngũ là một trường học vô cùng bổ ích để em nỗ lực vượt qua bản thân, phấn đấu và tin rằng đây sẽ cơ hội tốt nhất để rèn luyện bản thân, giúp mình trưởng thành và sống có ích hơn trong cuộc đời.

Khi em tâm sự về quyết định này, cha mẹ em vừa bất ngờ, vừa lo lắng, nhưng cũng vui mừng vì nguyện vọng chính đáng của con đã thành hiện thực.

Ông Lê Văn Sáng, cha của Kiều Oanh, cho hay ban đầu ông bất ngờ khi hay tin con mình có nguyện vọng nhập ngũ. Bởi từ trước tới giờ ở địa phương, ông ít nghe có chuyện con gái tình nguyện đi tòng quân vì môi trường quân đội vốn không dễ dàng chút nào. Nhưng thấy con gái quyết tâm nên bậc ba mẹ như ông thấy cũng ấm lòng và ủng hộ, tin tưởng con sẽ nhanh chóng thích nghi để trở thành người có ích cho đất nước, cho xã hội.

Ông Sáng chia sẻ môi trường quân đội là môi trường rất tốt và sẽ là một “lò luyện thép” tốt nhất cho con trưởng thành hơn. Sau khi ra hoàn thành quân ngũ, ông tin rằng con sẽ được rèn giũa rất nhiều kỹ năng để từ đó đứng vững chãi trên tương lai của mình.

Anh em ruột háo hức tòng quân

Cũng tại phường Ninh Sơn, những ngày này, ngôi nhà của hai anh em Trần Bình Thuận (sinh năm 2004) và Trần Bình Định (2005) trở nên ấm áp hơn. Bởi lẽ đại diện lãnh đạo địa phương, đoàn thể và bà con lối xóm đến thăm hỏi, động viên hai tân binh đang háo hức chờ ngày lên đường tòng quân.

Đợt tuyển quân năm trước, Thuận chưa lên đường nhập ngũ được nên ngay khi có lệnh gọi nhập ngũ của em trai thì Thuận nói ngay với ba mẹ về nguyện vọng xin đi cùng đợt với em.

Bà Vũ Thị Nga (47 tuổi), mẹ của hai anh em Bình Thuận và Bình Định, là một trong những người thúc giục, động viên hai con an tâm lên đường tòng quân. Bà Nga cho hay từ đầu bà ủng hộ, hoan nghênh hai con cùng lên đường nhập ngũ. Theo bà Nga, đây là nghĩa vụ phải hoàn thành của một công dân với đối với đất nước, là một môi trường rèn luyện tốt nhất để hai con cố gắng và trưởng thành.

ttxvn_anh em song sinh nhap ngu 1.jpg
Hai anh em Trần Bình Thuận và Trần Bình Định. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

Em Bình Thuận khoe được nhập ngũ là ước muốn lớn nhất trong đời em và bước đầu đã thành hiện thực. Nếu có cơ hội, em sẽ nỗ lực hơn để có thể phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội.

Nói về các tấm gương nhập ngũ đặc biệt này ở địa phương, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường Ninh Sơn Nguyễn Bảo Kha cho biết năm nay, phường có 41 thanh niên trúng tuyển. Kiều Oanh là nữ tân binh duy nhất ở thành phố Tây Ninh tự nguyện viết đơn nhập ngũ. Bên cạnh đó là trường hợp người mẹ ủng hộ, khuyến khích cả hai con cùng nhập ngũ.

Anh em song sinh gác lại chuyện riêng, tình nguyện nhập ngũ

Cũng tại thành phố Tây Ninh, trước ngày hội quân, ngôi nhà nhỏ trong hẻm số 23, đường Trần Hưng Đạo, thuộc khu phố 1, phường 1, của gia đình anh em song sinh Tô Thanh Trung và Tô Thanh Hiếu (sinh năm 2005) cũng chộn rộn không kém.

Cả hai sinh ra trong gia đình truyền thống khi có ông nội là đảng viên 45 năm tuổi Đảng còn bố là bộ đội xuất ngũ. Cả hai anh em đã tạm gác lại công việc đang có thu nhập ổn định để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bà Nguyễn Thị Yên, mẹ của anh em Trung, Hiếu cho biết gia đình xem đây vừa là niềm tự hào, vừa là trách nhiệm của một công dân với Tổ quốc. Trung và Hiếu đều hào hứng cho biết đây có lẽ là thời điểm tốt nhất của hai anh em khi quyết định tòng quân. Ngay lúc này, hai anh em đều mong chờ ngày khoác lên mình bộ quân phục, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để rèn luyện bản thân trưởng thành hơn.

ttxvn_anh em song sinh nhap ngu 2.jpg
Anh em song sinh Tô Thanh Trung và Tô Thanh Hiếu, sinh năm 2005, ngụ khu phố 1, phường 1, thành phố Tây Ninh. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

Có mặt thăm hỏi, khích lệ gia đình hai anh em song sinh, anh Hứa Hùng Phong, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường 1, thành phố Tây Ninh cho biết, đây là trường hợp hiếm có trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ từ nhiều năm qua tại địa phương. Điều đó cho thấy gia đình và hai thanh niên đã có nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là một phần kết quả của công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự được triển khai sâu rộng từ cơ sở.

Hành động viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này của hai anh em song sinh Trung, Hiếu có ý nghĩa lớn, góp phần lan tỏa tinh thần sẵn sàng cống hiến và thể hiện trách nhiệm của thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, đây cũng sẽ là động lực để đông đảo bạn trẻ trong độ tuổi nhập ngũ thêm vững vàng, tiếp bước truyền thống cha ông, góp sức tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục