''Câu chuyện nhà vệ sinh là việc nhỏ nhưng cần được quan tâm''

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ câu chuyện nhà vệ sinh là việc nhỏ nhưng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và là biểu hiện của văn minh.
''Câu chuyện nhà vệ sinh là việc nhỏ nhưng cần được quan tâm'' ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác vệ sinh tại Trường mầm non Thanh Xuân Bắc. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường tại một số cơ sở giáo dục, y tế, du lịch tại Hà Nội.

Mục đích của việc kiểm tra này nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, tuân thủ kỷ cương, quy định, từ những việc nhỏ nhất trong nhà trường đến những điểm du lịch, nơi thể hiện hình ảnh Việt Nam với du khách nước ngoài.

Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra công trình vệ sinh công cộng tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long; kiểm tra cơ sở vật chất và công trình vệ sinh tại trường Tiểu học Đặng Trần Côn, Trường mầm non Thanh Xuân Bắc, trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, Trạm Y tế phường Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội).

Sau khi kiểm tra các công trình vệ sinh công cộng, trò chuyện với thầy, cô giáo, đội ngũ cán bộ y tế, Phó Thủ tướng nêu rõ câu chuyện nhà vệ sinh là việc nhỏ nhưng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và là biểu hiện của văn minh.

[Quyết liệt giảm thời gian chờ khám và cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện]

Có nhiều cách nhìn, phương pháp, chỉ số đánh giá độ phát triển của nền kinh tế đất nước. Các nhà xã hội học của các nước phát triển dùng một số biểu hiện có tính xã hội để đánh giá trình độ này. Trong nhiều biểu hiện, có ba biểu hiện đáng lưu ý xem đất nước đó có tôn trọng pháp luật không, cần nhìn vào văn hóa giao thông; xem giá cả hàng hóa ở chợ có được niêm yết công khai không và quan tâm đánh giá nhà vệ sinh công cộng từ trường học, trạm y tế, điểm tham quan như thế nào.

Ghi nhận Hà Nội nói chung và quận Thanh Xuân nói riêng đã có nhiều tiến bộ trong việc bảo đảm vệ sinh công cộng, tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng ba điểm trường của quận vẫn còn tình trạng bụi bẩn trong góc khuất, kể cả trường chất lượng cao. Nhà vệ sinh của các trường đều có tình trạng còn nước đọng...

''Câu chuyện nhà vệ sinh là việc nhỏ nhưng cần được quan tâm'' ảnh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác vệ sinh tại Trường Tiểu học Đặng Trần Côn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Thời gian tới, thành phố Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước cần quan tâm làm tốt công tác vệ sinh môi trường, trước nhất là trong trường học, bệnh viện, nơi công cộng... Những chỗ chưa đạt chuẩn cần được khắc phục sớm. Đây là điểm cần chú trọng trong đổi mới giáo dục.

Nhắn nhủ tới các thầy cô giáo, Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng trong giáo dục từ bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở sở là cần dạy học sinh làm người, để các cháu phát triển thành con người toàn diện: có tấm lòng nhân văn; trí tuệ, tính sáng tạo, lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và ý thức công dân toàn cầu.

Phải dạy con trẻ về giữ gìn vệ sinh, yêu lao động. Các thầy cô giáo và học sinh không tham gia lao động, giữ gìn vệ sinh, sẽ dẫn đến học sinh không biết lao động, không quý trọng thành quả lao động, con người lao động. Như vậy thì dù có đào tạo trí tuệ tốt cũng không thể đào tạo được con người toàn diện. Cô giáo có thể hướng dẫn, tổ chức thi đua cho học sinh để các con rèn luyện thói quen tự chăm lo vệ sinh cho bản thân mình, từ đó có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Bên cạnh đó, cần có sự trao đổi, phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh về dạy các cháu biết giữ vệ sinh. Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chắc chắc nhiều phụ huynh sẽ đồng ý, Phó Thủ tướng gợi mở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục