CCI: Hơn 50% số doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn do đồng yen yếu

Sự sụt giảm mạnh của đồng yen đang trở thành trở ngại cho hơn 50% số doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản khi họ phải đối mặt với giá nguyên vật liệu và năng lượng tăng vọt.

Hơn 50% số doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn do đồng yen yếu. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hơn 50% số doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn do đồng yen yếu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), sự sụt giảm mạnh của đồng yen, xuống mức thấp nhất nhiều thập niên, đang trở thành trở ngại cho hơn 50% số doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản khi họ phải đối mặt với giá nguyên vật liệu và năng lượng tăng vọt.

Cuộc khảo sát cho thấy trong số 2.008 doanh nghiệp nhỏ được liên hệ vào tháng trước, 54,8% số công ty được hỏi phản hồi rằng đồng yen yếu là vấn đề lớn đối với hoạt động của họ, so với mức 47,8% trong cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng 11/2023. Chỉ có 2,3% công ty trong cuộc khảo sát mới nhất cho biết đồng yen giảm giá là một sự hỗ trợ lớn.

Đồng yen đã chạm mức thấp nhất trong 38 năm gần đây và vượt trên mốc 161 yen đổi 1 USD, do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn thận trọng trong việc thắt chặt chính sách và các cảnh báo mà ngân hàng này đưa ra không giúp khôi phục niềm tin của các nhà giao dịch.

Cuộc khảo sát này được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 13-19/6, thời điểm đồng yen được giao dịch ở mức trung bình 157,4 yen đổi 1 USD.

Các nhà giao dịch và nhà phân tích cho hay, xu hướng này sẽ duy trì một thời gian cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất và khoảng cách lãi suất giữa hai nước thu hẹp lại.

Mặc dù sự sụt giảm của đồng yen đã giúp một số tập đoàn lớn chuyên xuất khẩu của Nhật Bản thu về lợi nhuận đáng kể, song cuộc khảo sát của JCCI cho thấy điều đó lại đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Trong cuộc họp báo ngày 1/7, ông Ken Kobayashi, Chủ tịch JCCI, bày tỏ hy vọng chính phủ sẽ xử lý chính sách ngoại hối theo cách mà các nhà điều hành kinh doanh có thể dự báo tỷ giá hối đoái dễ dàng hơn ở một mức độ nào đó.

Ông Kobayashi đã từng ủng hộ việc can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng yen.

Cuộc khảo sát của JCCI cho thấy những điểm tiêu cực cụ thể, trong đó có chi phí năng lượng và nguyên vật liệu cao hơn. Gần 50% số công ty cho biết họ không thể chuyển chi phí tăng lên cho khách hàng của mình.

Ngoài việc chi phí mua hàng tăng lên, một số công ty cho biết đồng yen yếu đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lao động, với lý do số người tìm việc không phải người Nhật Bản giảm.

Giữa bối cảnh nhiều khó khăn "bao vây," song khoảng 40% công ty cho biết họ không thể tự mình đưa ra các biện pháp nào.

Cũng theo khảo sát trên, 69,5% công ty mong muốn đồng yen giao dịch trong khoảng từ 110-135 yên đổi 1 USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ, trở thành một trung tâm sản xuất lớn cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh. (Ảnh: Vietnam+)

Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam

Việc đáp ứng tiêu chuẩn mới không chỉ đặt ra thách thức lớn, mà đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp trong nước tái định vị năng lực cạnh tranh, từng bước dịch chuyển vai trò trong chuỗi giá trị.

Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo

Tổ chức Proactive Investors nhận định kết quả kinh doanh của TSMC là thước đo cho chu kỳ công nghệ toàn cầu, phản ánh rõ sức mạnh đầu tư vào AI từ các tập đoàn lớn như Apple và Nvidia.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.