Châu Âu lập ủy ban đặc biệt về chất Glyphosate trong thuốc diệt cỏ

Ngày 18/1, các chủ tịch đảng của Nghị viện châu Âu nhất trí lập ủy ban đặc biệt chịu trách nhiệm xem xét toàn bộ quy trình cấp phép sử dụng hóa chất có trong các thuốc bảo vật của EU.
Châu Âu lập ủy ban đặc biệt về chất Glyphosate trong thuốc diệt cỏ ảnh 1Những túi thuốc diệt cỏ tại Piace, tây bắc Pháp ngày 29/12/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 18/1, Hội nghị các chủ tịch đảng của Nghị viện châu Âu đã nhất trí thành lập một ủy ban đặc biệt chịu trách nhiệm xem xét toàn bộ quy trình cấp phép sử dụng hóa chất có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật của Liên minh châu Âu (EU) trong những tháng tới.

Bao gồm 30 thành viên, ủy ban đặc biệt trên sẽ có chín tháng để đánh giá tiến trình ra quyết định cho phép sử dụng các hóa chất trên trong bối cảnh EU vừa quyết định gia hạn sử dụng đối với loại thuốc diệt cỏ có chứa Glyphosate gây nhiều tranh cãi hồi tháng 12/2017.

Dự kiến toàn bộ tiến trình cấp phép gia hạn sử dụng chất Glyphosate tại châu Âu sẽ được các đại biểu xem xét kỹ lưỡng trong lòng ủy ban đặc biệt này.

[Nhiều nước EU kêu gọi sản phẩm thay thế chất diệt cỏ Glyphosate]

Hai nghị sỹ Marc Tarabella và Eric Andrieu nhấn mạnh ủy ban này sẽ điều tra kỹ lưỡng hồ sơ vụ Monsanto (một trong những nhà sản xuất Glyphosate chính và cũng là chủ của nhãn thuốc diệt cỏ Round-Up) và đánh giá khả năng xảy ra những xung đột về lợi ích giữa ngành công nghiệp hóa chất và các cơ quan châu Âu, từ đó đánh giá trách nhiệm của các bên và thiết lập các cơ sở của cách thức thực hiện mới nhằm đảm bảo sự minh bạch và tính độc lập trong tiến trình ra quyết định của EU.

Bất đồng giữa các nước EU trong vụ việc hồ sơ thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate và những nghi ngờ về sự thiếu khách quan của các cơ quan hữu trách trong đánh giá rủi ro của việc sử dụng chất diệt cỏ chứa Glyphosate đối với sức khỏe con người đã làm phức tạp quá trình gia hạn sử dụng hoạt chất Glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Round-Up, một sản phẩm chủ chốt của Monsanto.

Các cáo buộc về sự can thiệp của tập đoàn Mỹ vào các cuộc thảo luận của EU cũng sẽ được điều tra và xem xét bởi các thành viên của một ủy ban được giao trách nhiệm phân tích và đánh giá những xung đột tiềm tàng về lợi ích trên mọi cấp độ.

Toàn bộ các nhóm chính trị của Nghị viện châu Âu đã ủng hộ việc thành lập ủy ban đặc biệt này và quyết định chính thức sẽ được thông qua trong phiên họp toàn thể của Nghị viện diễn ra vào đầu tháng Hai tới.

Hiện nay, các nghiên cứu khoa học đang gây tranh cãi xung quanh vấn đề sử dụng chất Glyphosate.

Các đại biểu Nghị viện châu Âu đã tham khảo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu quốc tế về ung thư, một đơn vị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ năm 2015 đã xếp Glyphosate vào danh mục chất có thể gây ung thư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục