Chay rung khien 21.000 nguoi phai so tan tai bang California hinh anh 1Khói lửa bốc lên từ các đám cháy rừng ở California. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, giới chức bang California ở miền Tây nước Mỹ, đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với dân cư sống gần những khu vực xảy ra cháy rừng; đồng thời ban bố cảnh báo về sức khỏe đối với người dân sống lân cận do chất lượng không khí sụt giảm nghiêm trọng vì khói bụi từ các đám cháy.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh "giặc lửa" vẫn tiếp tục hoành hành và ngày càng tiến gần khu vực đông dân cư.

Sau gần một tháng xảy ra cháy rừng, Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ (NWS) cho biết các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy khói đang lan rộng sang vùng đồng bằng Bắc Mỹ, cũng như miền Tây và miền Trung Canada.

Trong khi đó, Sở Lâm nghiệp quốc gia Kaibab ở bang Arizona nhấn mạnh "những đám cháy rừng dọc miền Tây (nước Mỹ) đang gây nên khói mù trên toàn khu vực."

Tại miền Bắc California, hầu hết các cảnh báo về chất lượng không khí đều đã được chính quyền đưa ra, trong đó yêu cầu đặc biệt lưu tâm tới người già và trẻ nhỏ.

Bang California đang cùng lúc vật lộn với 17 vụ cháy rừng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhiều trường học đã buộc phải đóng cửa và 21.000 người phải đi sơ tán.

Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng đang gặp nhiều trở ngại do tiết trời nóng bức và gió mạnh khiến ngọn lửa lan nhanh.

[Cháy rừng lớn nhất lịch sử California, Tổng thống Mỹ tuyên bố thảm họa]

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Quyết định trên của Tổng thống Trump sẽ tạo điều kiện để người dân, các doanh nghiệp, chính quyền các thành phố và địa phương tiếp cận thuận lợi hơn nguồn quỹ liên bang, hỗ trợ thực phẩm cùng các chương trình cứu trợ khác.

Mendocino Complex (tên gọi chung cho hai đám cháy River và Ranch) là đám cháy tồi tệ nhất trong lịch sử bang California, khi thiêu rụi khu vực có diện tích 110.850ha, gần bằng diện tích thành phố Los Angeles.

Trong khi đó, đám cháy Carr đã trở thành đám cháy gây thương vong nhiều thứ ba trong lịch sử bang này, khi cướp đi sinh mạng của 8 người, thiêu rụi hơn 73.000ha rừng và phá hủy hơn 1.600 công trình kiến trúc.

Liên quan đám cháy rừng ở Los Angeles, giới chức Mỹ đã bắt giữ Forrest Gordon Clark, 51 tuổi, với cáo buộc đã gây ra đám cháy Holy.

Đám cháy đã thiêu rụi gần 7.300ha tại Rừng quốc gia Cleveland, cách thành phố San Diego 100km về phía Bắc. Nếu bị buộc tội tội cố ý gây cháy rừng, đối tượng có thể bị kết án tù chung thân. Hiện ngọn lửa vẫn đang tiếp tục lan rộng./.

(TTXVN/Vietnam+)