Chi tiet lich trinh cua ca duong tinh thu 30 voi COVID-19 hinh anh 1Bên trong khu cách ly phố Trúc Bạch, nơi ở của bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17. (Nguồn: TTXVN)

Tối 8/3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, nữ du khách người Anh đang được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là ca nhiễm COVID-19 thứ 30 tại Việt Nam.

Trước đó, hai du khách người Anh gồm một nam, một nữ đã cùng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội (chuyến bay có bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam). Sau khi đi du lịch tại một số địa phương ở Việt Nam, hai du khách này đã đến Thừa Thiên- Huế trên chuyến bay VN1547.

Tại Thừa Thiên- Huế, hai du khách người Anh lưu trú tại khách sạn Moonlight, đường Phạm Ngũ Lão, thành phố Huế. Sau đó, hai người này đã được các cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 7/3/2020 gửi Bệnh viện Trung ương Huế, kết quả bước đầu nghi nhiễm SARS-CoV-2 đối với nữ du khách.

Đến ngày 8/3/2020, tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp tục gửi mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang, kết quả nữ du khách người Anh dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện nay, cả hai du khách Anh đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế, những người liên quan, có tiếp xúc gần với nữ du khách người Anh nhiễm COVID-19 trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế gồm có 15 người. Trong đó, 6 người đang được cách ly tại khách sạn nơi lưu trú, đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi vào Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Pasteur Nha Trang và đang đợi kết quả; 2 người cách ly tại nhà; 2 người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội; 4 người đã thuê xe riêng ra tỉnh Quảng Trị (không ghé Huế); 1 người không liên lạc được.

[25 người liên quan đến ca nhiễm COVID-19 thứ 17 có kết quả âm tính]

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường.

Bệnh cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng xác định những người tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm COVID-19 tại nơi lưu trú gồm có 8 nhân viên và số nhân viên này đang được cách ly tại nơi lưu trú.

Ngoài ra, 8 người trên cùng chuyến bay VN0054 hiện đang có mặt tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đều được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur, Bệnh viện Trung ương Huế và đang được cách ly tại nơi lưu trú.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đang theo dõi sát tình hình và triển khai các nhiệm vụ theo phương án khi trên địa bàn tỉnh có người nhiễm bệnh./.

Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)