Chia se kho khan voi DN: Cac ngan hang dong thuan giam lai suat hinh anh 1Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội ngân hàng cùng đại diện các ngân hàng tại cuộc họp. (Ảnh: Vietnam+)

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Đợt giảm lãi suất lần này sẽ tập trung vào các doanh nghiệp đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch.

Ngày 12/7, Hiệp hội Ngân hàng họp với các tổ chức tín dụng là hội viên để trao đổi, thống nhất phương thức và thời gian thực hiện việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu trong 5 tháng cuối năm 2021 theo chỉ đạo của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cùng đại diện 16 tổ chức tín dụng hội viên: Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, SHB, LienVietPostBank, VPBank, VIB, TPBank, SeABank, MSB, Sacombank, ACB và HDBank.

Sẽ giảm lãi suất từ 0,5%-1%

Tại cuộc họp, đại diện các ngân hàng đều cho rằng, trên thực tế, từ khi dịch COVID bùng phát các tổ chức tín dụng đều đã giảm sâu lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng giám đốc Techcombank cho biết ngành ngân hàng nói chung và Techcombank đã tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng rất nhiều theo chỉ đạo chung của Chính phủ và của ngành ngân hàng. Tính đến nay hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Techcombank đã hơn 100 tỷ đồng. Techcombank cũng tích cực tái cơ cấu, giãn nợ, đảm bảo nguồn tín dụng để khách hàng có đủ dòng tiền trong kinh doanh trong lúc khó khăn. Từ khi bị đại dịch năm 2020 đến nay, Techcombank liên tục giảm lãi suất, trong đó nhóm lĩnh vực ưu tiên có lãi suất cho vay là dưới 4,5%/năm, các lĩnh vực kinh tế thiết yếu lãi suất cho vay vào khoảng 6%-7%/năm, thậm chí có khách hàng thấp hơn…

[Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất cho vay ngay trong tháng 7]

“Techcombank đồng thuận giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng,” ông Phạm Quang Thắng cho biết. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý trong hỗ trợ không nên cào bằng mà nên tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu cho nền kinh tế, doanh nghiệp có lực lượng lao động lớn… Còn các doanh nghiệp bất động sản đang lãi lớn hay các cá nhân vay tiền mua xe ôtô… thì không nên hỗ trợ.

“Điều quan trọng nhất tại thời điểm này là làm sao duy trì được nguồn tín dụng, đặc biệt là các khách hàng đã được tái cơ cấu. Để giữ được doanh nghiệp, quan trọng nhất là ‘mạch máu lưu thông, chứ không phải là ‘tăng cân hay giảm cân.’ Việc xem xét cho vay mới với những  khách hàng cơ cấu nợ, chuyển nhóm nợ cần có cái nhìn cởi mở hơn,” ông Phạm Quang Thắng chia sẻ.

Cũng đồng quan điểm, ông Nguyễn Viết Mạnh, thành viên Hội đồng thành viên Agribank cho biết ngay sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước về triển khai Nghị quyết 63, Agribank đã họp và thống nhất giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.

“Trong chiều nay, Hội đồng thành viên của Agribank sẽ họp để đưa ra mức giảm lãi suất, có khoản sẽ giảm 0,5%, có khoản sẽ giảm 2%-2,5%. Tính chung bình, lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ giảm khoảng 1%,” ông Mạnh cho biết thêm.

Bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng giám đốc MB cũng cho biết tại ngân hàng này, những đối tượng khách hàng cần lãi suất thấp đã được hưởng bởi từ đầu năm đến nay nhà băng liên tục giải ngân vốn cho các đối tượng này. Tuy nhiên, với sự đồng thuận của các ngân hàng, hội viên Hiệp hội ngân hàng  trước mắt, MB sẽ hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp gặp khó khăn không có doanh thu hoặc doanh thu giảm (ví như doanh nghiệp trong lĩnh vực lưu trú, dịch vụ…) với mức lãi suất có thể giảm 1% hoặc hơn, đối tượng được hỗ trợ lãi suất tiếp theo là sản xuất và khách hàng cá nhân (đối tượng trả góp từ lương).

“6 tháng đầu năm nền kinh tế tăng trưởng tốt, rất nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt. Vậy nên, tùy từng tệp khách hàng của mình, ngân hàng sẽ lựa chọn doanh nghiệp gặp khó khăn để từ đó có chính sách hỗ trợ lãi suất phù hợp,” bà Hà nhấn mạnh.

Hy sinh lợi nhuận

Tại cuộc họp, một số ý kiến cho biết, để giảm lãi suất, các ngân hàng cũng sẽ phải xin ý kiến cổ đông vì giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch lợi nhuận của các ngân hàng trong năm nay.

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Tổng giám đốc TPBank, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, quốc gia rất cần “một người khỏe” và đó là ngân hàng, nếu ngân hàng yếu thì nền kinh tế sẽ yếu. Dù vậy, các ngân hàng luôn sẵn sang chia sẻ khó khăn, giảm lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Đại diện LienVietPostBank cho biết với tổng dư nợ của ngân hàng khoảng 191.000 tỷ đồng, nếu ngân hàng này giảm lãi suất khoảng bình quân 1%/năm thì ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận khoảng 600 tỷ đồng.

Chia se kho khan voi DN: Cac ngan hang dong thuan giam lai suat hinh anh 2Giao dịch tại ngân hàng. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Phan Đình Tuệ, Phó Tổng giám đốc Sacombank cũng cho rằng, với tổng dư nợ của Sacombank đang vào khoảng 350.000 tỷ đồng, nếu lãi suất giảm 1% trong vòng 5-6 tháng thì lợi nhuận của ngân hàng cũng giảm trên nghìn tỷ đồng, tương đương với 40% lợi nhuận theo kế hoạch. “Với mức lớn như vậy, liệu cổ đông có chấp nhận không?,” ông Phan Đình Tuệ nêu vấn đề.

Mặc dù vậy, để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, ông Tuệ cho biết, Sacombank cũng sẽ thực hiện giảm lãi suất, tuy nhiên, sẽ chỉ giảm cho các đối tượng thực sự khó khăn.

“Sacombank có khách hàng có dư nợ hàng nghìn tỷ đồng và đang kinh doanh rất có lãi. Những khách hàng như vậy không nên hỗ trợ lãi suất,” ông Tuệ chia sẻ.

Tương tự như vậy, đại diện BIDV cũng cho biết, giảm lãi suất ở mức 1%, lợi nhuận của BIDV trong năm 2021 cũng sẽ giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các ngân hàng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa tín dung hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng -  Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, Vietcombank đã duy trì mặt bằng lãi suất thấp ngay từ đầu năm, đến nay, lãi suất cho vay bình quân ngắn hạn tại ngân hàng chỉ khoảng 6%/năm, trung dài hạn chỉ 8%/năm.

Theo ông, đầu năm Vietcombank được giao chỉ tiêu tín dụng là 10% nhưng đến nay tín dụng đã tăng trưởng 9%. Do vậy, để tiếp tục hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn hiện nay, Vietcombank rất cần được Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng trong những tháng cuối năm.

Nới room tín dụng cũng là điều được các ngân hàng thương mại tham dự cuộc họp như: BIDV, SHB, TPBank, Lienvietpostbank… kiến nghị.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao tinh thần đồng cam cộng khổ của các ngân hàng thương mại với khách hàng, với nền kinh tế giữa lúc đại dịch đang diễn biến vô cùng phức tạp. Về phần cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát diễn biến thị trường, lắng nghe các ý kiến phản hồi, sẵn sàng can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

“Ngân hàng Nhà nước biết rằng, quy mô và năng lực mỗi ngân hàng một khác, do đó mức độ hỗ trợ khách hàng là khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhìn thấy những con số hỗ trợ cụ thể để thị trường biết rằng, các ngân hàng đã hỗ trợ cho những nhóm/ngành/lĩnh vực nào, thậm chí là khách hàng nào, để tất cả đều thấy rằng, sự sẻ chia, sát cánh của hệ thống ngân hàng là nhanh chóng và thực chất,” ông Hà nhấn mạnh.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng khẳng định: “Ngành ngân hàng đã và đang rất tích cực đồng hành chia sẻ với người dân và doanh nghiệp để vượt qua đại dịch COVID-19. Thực tế là ngành ngân hàng là ngành đầu tiên có những quyết sách hỗ trợ ngay khi đại dịch xảy ra như ban hàn Thông tư 01, Thông tư 03, giảm phí… và liên tục giảm lãi suất.”

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Hùng cũng lưu ý, hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn nhưng các ngân hàng vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống một cách cao nhất. Bởi lẽ, các tác động tiêu cực từ đại dịch đến ngành ngân hàng sẽ có độ trễ rất lớn.

“Hiện tại ngành ngân hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nhưng trong tương lai khi nợ xấu do đại dịch COVID-19 gây ra, ai sẽ chia sẻ với ngành ngân hàng. Do vậy, hỗ trợ phải trên tinh thần đảm bảo an toàn hệ thống,” ông Hùng nhấn mạnh./.

Hà Chi (Vietnam+)