Chien su leo thang tai Yemen, 80 nguoi tu vong chi trong 24 gio hinh anh 1Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong chiến dịch truy quét phiến quân Houthi tại Hodeida ngày 19/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiến sự tại thành phố Hodeida của Yemen tiếp tục theo thang trong ngày 11/11 khi phiến quân Houthi - lực lượng chiếm đóng thành phố này, liên tục tấn công phản kích quân Chính phủ đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng biển trọng yếu.

Theo thống kê của giới chức Yemen, đã có khoảng 80 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh diễn ra trong 24 giờ qua tại đây.

Một quan chức quân đội ủng hộ Chính phủ Yemen cho biết điều đáng lo ngại hiện nay là vấn đề an toàn của người dân địa phương thành phố Hodeida khi các cuộc giao tranh đã lan sang rộng ra khu vực dân thường sinh sống.

Ngoài số người thiệt mạng nêu trên, trong đó phần lớn được xác định là các tay súng Houthi, hàng chục phiến quân bị thương cũng đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Như vậy, chiến sự kéo dài 10 ngày qua tại Hodeida đã khiến khoảng 400 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cho rằng số người thiệt mạng thực tế có thể cao gấp năm lần con số báo cáo.

[HĐBA bất đồng về dự thảo nghị quyết chấm dứt cuộc chiến ở Yemen]

Hodeida là thành phố cảng quan trọng trung chuyển 3/4 hàng hóa nhập khẩu và là cửa ngõ cho hàng cứu trợ nhân đạo tại Yemen. Tuy nhiên, kể từ năm 2014, lực lượng Houthi đã chiếm giữ thành phố này, cùng thủ đô Sanaa và một loạt thành phố cảng khác.

Hiện Chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận, với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Saudi Arabia dẫn dầu, đang đẩy mạnh chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng này.

Các cuộc xung đột tính đến nay đã khiến gần 10.000 người Yemen thiệt mạng, trong khi Liên hợp quốc cảnh báo quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với khoảng 14 triệu người chịu ảnh hưởng của nạn đói./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)