HDBA bat dong ve du thao nghi quyet cham dut cuoc chien o Yemen hinh anh 1Binh sỹ Yemen tham gia chiến dịch truy quét khủng bố tại Beihan, tỉnh Shabwa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hà Lan, Thụy Điển và Peru (các nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) ngày 7/11 đã ngăn chặn tuyên bố kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen, đồng thời hối thúc Hội đồng Bảo an cần thông qua một nghị quyết toàn diện đưa các bên liên quan ngồi vào đàm phán.

Hà Lan, Thụy Điển và Peru đã phản đối bản dự thảo do Trung Quốc - nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 12 đề xuất và do Anh đệ trình, với lý do tuyên bố này không đề cập đến quan ngại về khủng hoảng nhân đạo trầm trọng ở Yemen.

Văn bản 3 nước đồng gửi tới Hội đồng Bảo an nêu rõ vấn đề cấp bách nhất hiện nay là phải có được một nghị quyết để đặc phái viên của Liên hợp quốc và Văn phòng Nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) có đủ hậu thuẫn cần thiết thực thi các bước tiến đến chấm dứt xung đột tại Yemen.

[Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Yemen]

Bản dự thảo nghị quyết do Anh đệ trình đề cập đến việc thiết lập lệnh ngừng bắn, cung cấp các tuyến hành lang hỗ trợ nhân đạo ở Yemen và mở các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ về chấm dứt chiến tranh.

Dự thảo được soạn ngay sau khi Mỹ bất ngờ gây sức ép yêu cầu Saudi Arabia về chấm dứt xung đột bằng các bước đàm phán và tạo lập một lệnh ngừng bắn.

Xung đột trong 24 giờ qua tại ngoại ô thành phố Hodeida, Yemen đã khiến 27 phiến quân Houthi cùng với 12 tay súng ủng hộ chính phủ thiệt mạng./.
Hoài Thanh (TTXVN/Vietnam+)