Chiet xuat tu vo giong nho than go giup phong ngua benh tieu duong hinh anh 1(Nguồn: Getty)

Các chuyên gia khoa học Brazil cho biết việc sử dụng chiết xuất từ vỏ của giống nho thân gỗ có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, mở ra hướng nghiên cứu mới trong ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.

Viện Sinh học thuộc Đại học Campinas của Brazil (IB-Unicamp) phối hợp với Quỹ Nghiên cứu Sao Paulo (FAPESP) đã tiến hành các thí nghiệm trên chuột.

Theo các chuyên gia của hai tổ chức này, sự lão hóa có liên quan trực tiếp tới việc giảm khả năng trao đổi chất và sự thay đổi chuyển hóa trong gan, glycidic và lipid.

Trong suốt quá trình lão hóa, cơ thể thường khó kiểm soát mức độ glucose trong máu, tăng tích tụ chất béo trong gan và mất cân bằng nội tiết tố.

Bên cạnh đó, người cao tuổi thường bị rối loạn lipid máu, tăng mỡ máu, tăng insulin máu, tiểu đường và các bệnh tim mạch khác.

[Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường]

Điều phối viên dự án, giáo sư của IB-Unicamp, bà Valéria Helena Alves nêu rõ nghiên cứu cho thấy với các con chuột có chế độ ăn giàu chất béo, chiết xuất từ vỏ giống nho thân gỗ đã hạn chế sự tăng trọng lượng, giảm bớt lượng chất béo và nồng độ dư thừa glucose trong máu, cũng như cải thiện cholesterol HDL tốt cho cơ thể động vật và nhiều lợi ích khác.

Hiện các chuyên gia Brazil cũng đang nghiên cứu việc sử dụng chiết xuất vỏ nho thân gỗ để làm chậm quá trình phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở chuột biến đổi gen.

Theo kết quả ban đầu, có sự suy giảm tổn thương, cải thiện đáng kể mô, các phân tử trong tuyến tiền liệt và giảm viêm.

Các phân tích hóa học cho thấy trong chiết xuất từ vỏ giống nho thân gỗ có hàm lượng hợp chất phenolic cao như anthocyanin - chất cũng có trong rượu vang đỏ, có tác dụng tích cực đối với quá trình chuyển hóa hữu cơ./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)