Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng mới

Ông Masuda, 59 tuổi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng từng là Cục trưởng Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng Nhật Bản, là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình sửa đổi các văn kiện quốc phòng.
Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng mới ảnh 1Binh sỹ thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Chính phủ Nhật Bản đã bổ nhiệm quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng nước này, ông Kazuo Masuda, làm Thứ trưởng thay thế ông Atsuo Suzuki.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 14/7.

Ông Masuda, 59 tuổi là Cục trưởng Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng Nhật Bản, là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình sửa đổi các văn kiện quốc phòng hồi tháng 12/2022, trong đó có Chính sách An ninh quốc gia.

Trong quá trình sửa đổi các văn kiện trên, Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết tăng cường năng lực phản công, đánh dấu sự chuyển biến quan trọng trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản.

Ông Masuda là người tỉnh Chiba, tham gia Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản từ năm 1988 sau khi tốt nghiệp Đại học Keio ở Tokyo. Ông đã kinh qua nhiều vị trí, trong đó có Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quốc phòng Mỹ-Nhật Bản. Ông cũng từng là thư ký điều hành của các cựu Thủ tướng Shinzo Abe và Yoshihide Suga.

[Nhật Bản có thể cho phép xuất khẩu máy bay tiêm kích thế hệ mới]

Trong khi đó, ông Kiyoshi Serizawa, 59 tuổi, Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng, cũng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế thay thế ông Masami Oka. Quyết định có hiệu lực từ ngày 21/7.

Ông Masaki Fukasawa, 58 tuổi, Cục trưởng Cục hợp tác địa phương, được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan Thu mua, Công nghệ và Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng.

Ông Koji Kano, Cố vấn Các vấn đề An ninh Quốc gia thuộc Văn phòng Chính phủ, sẽ trở thành Cục trưởng Cục Chính sách quốc phòng.

Các quyết định bổ nhiệm các ông Fukasawa và Kano có hiệu lực từ ngày 14/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục