Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu đạt doanh thu du lịch 100 tỷ USD

Để thực hiện mục tiêu đạt doanh thu từ du lịch là 100 tỷ USD trong năm nay, các nhà chức trách Thái Lan đã và đang triển khai chiến dịch quảng bá Thái Lan như một điểm đến tuyệt vời trong suốt cả năm.

Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu tạo ra khoản thu 3.500 tỷ baht (khoảng 100 tỷ USD) cho nền kinh tế thông qua ngành du lịch trong năm 2024, đồng thời đưa ra kế hoạch quảng bá đất nước như một điểm đến du lịch quanh năm.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke cho biết năm 2023, Thái Lan đã đón hơn 27 triệu lượt du khách nước ngoài, trong đó Malaysia là thị trường lớn nhất; tiếp theo là Trung Quốc.

Trong cả năm (tính đến ngày 24/12/2023), đã có 27,25 triệu lượt khách đến thăm Thái Lan, đáp ứng mục tiêu của chính phủ là thu hút 25-28 triệu lượt du khách.

Theo Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, 5 quốc gia có số lượng du khách đến nước này nhiều nhất bao gồm Malaysia (4,44 triệu lượt), Trung Quốc (3,42 triệu lượt), Hàn Quốc (1,62 triệu lượt), Ấn Độ (1,59 triệu lượt) và Nga (1,43 triệu lượt).

Để thực hiện mục tiêu đạt doanh thu từ du lịch là 3.500 tỷ baht trong năm nay, các nhà chức trách Thái Lan đã và đang triển khai chiến dịch quảng bá Thái Lan như một điểm đến tuyệt vời trong suốt cả năm.

Ông Chai cho hay chiến dịch này sẽ tập trung quảng bá những điểm đến du lịch ít được biết đến, kết hợp cùng với những địa điểm nổi tiếng đối với du khách.

Theo người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, chính phủ dự kiến doanh thu từ khách du lịch trong nước là 1.000 tỷ baht (khoảng 28,5 tỷ USD) và từ du khách quốc tế là 2.500 tỷ baht (khoảng 71,5 tỷ USD).

Ông khẳng định: “Tất cả các cơ quan nhà nước sẵn sàng phối hợp để đạt được mục tiêu vì du lịch rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.”

Ngay trong tháng 1/2024, Phòng Thương mại Thái Lan và Tổng cục Du lịch (TAT) sẽ bắt đầu quảng bá các tỉnh ít được du khách ghé thăm nhưng có tiềm năng đầu tư và du lịch gồm Phrae, Lampang, Nakhon Sawan, Nakhon Phanom, Si Sa Ket, Chanthaburi, Ratchaburi, Kanchanaburi, Nakhon Si Thammarat.

Trước đó, người đứng đầu TAT Thapanee Kiatphaibool khẳng định chính sách miễn thị thực đối với một số khách du lịch đã mang lại cho ngành "công nghiệp không khói" lực đẩy cần thiết.

Bà Thapanee cho biết TAT sẽ kiến nghị chính phủ gia hạn chính sách miễn thị thực cho du khách Trung Quốc và Kazakhstan, vốn sẽ hết hạn vào ngày 29/2 tới, đồng thời kéo dài thời gian lưu trú cho du khách từ 30 ngày lên 90 ngày.

Bà Thapanee lưu ý thêm rằng TAT và Bộ Ngoại giao sẽ thảo luận về kế hoạch cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần cho khách du lịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục