Chinh phu Ukraine va luc luong ly khai rut quan khoi khu vuc mien Dong hinh anh 1Lực lượng chính phủ Ukraine. (Nguồn: urdupoint)

Theo AFP, ngày 29/10, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko thông báo với truyền thông nước này rằng, các lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai đã bắt đầu rút quân và vũ khí khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote-4 ở miền Đông bị chiến tranh tàn phá.

Ngoại trưởng Prystaiko khẳng định hoạt động này đã bắt đầu diễn ra trước đó cùng ngày.

Việc rút quân ở miền Đông Ukraine, vốn bị trì hoãn trong vài tuần qua, được coi là rào cản cuối cùng trước khi các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức có thể cùng nhau thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại khu vực này vốn cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người kể từ năm 2014 tới nay.

[Ukraine nêu điều kiện tổ chức đàm phán định dạng Normandy]

Các hãng tin của Nga ngày 29/10 dẫn lời ông Rodion Miroshnik - một quan chức ly khai ở khu vực Luhansk, xác nhận rằng hoạt động rút quân đang diễn ra.

Trước đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã thăm khu vực miền Đông. Tại đây, ông đã đối mặt với các cựu binh có vũ trang tìm cách cản trở hoạt động rút quân./.

(Vietnam+)