Ukraine neu dieu kien to chuc dam phan dinh dang Normandy hinh anh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/10, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã tổ chức cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi được bầu làm tổng thống. Ông khẳng định "Normandy" là một trong 2 định dạng có thể thảo luận để tìm giải pháp cho xung đột 5 năm qua tại miền Đông Ukraine song để tiến hành cần phải rút quân khỏi vùng ranh giới.

Tổng thống Ukraine cho rằng cuộc gặp theo định dạng "Normandy" mà các bên đang chờ đợi hiện nay sẽ không thể diễn ra nếu các bên không rút quân đội khỏi vùng ranh giới. Một mặt khẳng định Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk phải bảo đảm rút quân vì là thành viên của tiến trình Minsk, mặt khác ông Zelensky xác nhận việc rút quân giờ đây phụ thuộc cả vào phía quân đội chính phủ.

Theo lời Tổng thống Ukraine, vấn đề xung đột tại miền Đông nước này chỉ có thể được thảo luận tại hai định dạng "Normandy" (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) và tại cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cho dù hai bên cáo buộc nhau trong xung đột và gần như cắt đứt quan hệ kể từ năm 2014, song ông Zelensky nhấn mạnh sẵn sàng tiếp xúc trực tiếp với người đồng cấp Nga khi liên quan đến vấn đề trao đổi các tù binh. Tuy nhiên, ông Zelensky cho biết hiện chưa có kế hoạch về cuộc gặp song phương này. 

[Tổng thống Ukraine kêu gọi tổ chức cuộc họp nhóm Bộ Tứ Normandy]

Tổng thống Ukraine cũng cho biết các vấn đề khác như quy chế cho các vùng đòi độc lập, ân xá cho người tham gia chiến dịch vũ trang cũng sẽ được thảo luận tại định dạng Normandy.

Ngày 1/10 vừa qua, Nhóm Tiếp xúc giải quyết xung đột ở Ukraine (gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu-OSCE) đã nhất trí bắt đầu rút quân tại một số vùng xung đột từ ngày 7/10. Song việc rút quân đã không được triển khai từ đó đến nay vì những cáo buộc vi phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)