Chinh quyen Gibraltar khang dinh sieu tau cho dau cua Iran cho day dau hinh anh 1Tàu của cảnh sát Anh (phía trước) tuần tra gần tàu chở dầu Grace I của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar ngày 6/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh ngày 8/7 cho biết, các kết quả kiểm tra cho thấy siêu tàu chở dầu của Iran bị giữ ở Gibraltar hồi tuần trước đã được chất đầy dầu thô.

Hải quân Hoàng gia Anh đã ập lên con tàu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 4/7 và tạm giữ con tàu này với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt khi chuyển dầu tới Syria.

Trong một thông cáo, chính quyền Gibraltar nêu rõ: "Thừa lệnh Nữ hoàng, Chính quyền Gibraltar có thể xác nhận rằng, sau khi tiếp nhận kết quả kiểm tra toàn diện của phòng thí nghiệm cho thấy... tàu Grace 1, vốn đã bị tạm giữ từ sáng sớm 4/7, đã được chất đầy dầu thô. Kết quả của các cuộc kiểm tra này... trái ngược với những tuyên bố của một số nhà bình luận không có quyền tài phán, những người đã suy luận rằng hàng hóa trên con tàu này không phải là dầu thô."

Trước đó, cũng trong ngày 8/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Tehran đã tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm và phải chấm dứt ngay."

Trên trang Twitter, ông Zarif nêu rõ: "Iran không phải là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), cũng không phải là mục tiêu của bất cứ lệnh cấm vận dầu mỏ nào của châu Âu." Ông nhấn mạnh việc Anh bắt giữ trái phép một tàu chở dầu Iran rõ ràng là hành động "cướp biển" và cần phải chấm dứt ngay.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cùng ngày cũng cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran là một hành động đe dọa không thể dung thứ.

Quan hệ giữa Iran và Anh trở nên căng thẳng sau khi lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh ngày 4/7 bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU. Giới chức vùng lãnh thổ Gibraltar cho biết có thể bắt giữ tàu này trong 14 ngày. Phản ứng trước động thái trên, Tehran cho rằng việc London bắt giữ tàu chở dầu của Iran là hành động trái phép. Thứ trưởng ngoại giao Iran Abbas Araqchi khẳng định tàu Grace 1 không hướng đến Syria.

Kể từ cuối năm 2011, EU đã áp đặt các lệnh cấm nhằm vào Syria, trong đó có ngành sản xuất dầu mỏ và hoạt động đầu tư của nước này. Khoảng 227 quan chức, bao gồm cả các bộ trưởng trong Chính phủ Syria cũng nằm trong trừng phạt của EU, trong khi đó tài sản của khoảng 72 thực thể và tài sản của ngân hàng trung ương Syria tại EU cũng bị phong tỏa./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)