Thành phố Los Angeles. (Nguồn: nationalgeographic)

Nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng không khí và từ đó bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngày 1/10, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố tiêu chuẩn mới về mức độ ô nhiễm khói bụi trong không khí.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia quy định nồng độ khói bụi trong không khí không được vượt quá 70ppb, giảm so với mức hiện tại 75ppb.

Giám đốc EPA Gina McCarthy khẳng định tiêu chuẩn này phù hợp với các căn cứ khoa học và là "một trong những biện pháp quan trọng nhất được đưa ra" nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, từ đó giảm gánh nặng cho ngành y tế.

Ông Jophn Walke, phụ trách Chương trình không khí sạch thuộc Hội đồng bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên (NRDC), cho biết tiêu chuẩn mới sẽ giúp cứu sống gần 6.700 người và ngăn chặn thêm 1,5 triệu trường hợp mắc bệnh hen suyễn mỗi năm.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn về chất lượng không khí của EPA đã vấp phải sự phản đối của các nhóm hoạt động về môi trường tại Mỹ. Họ cho rằng tiêu chuẩn mới "chưa đủ để bảo vệ sức khỏe người dân" khi bỏ qua khuyến cáo của các tổ chức giám sát độc lập kêu gọi giới hạn nồng độ khói bụi trong không khí ở mức dưới 70ppb, thậm chí là 60ppb.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia phân tích Gretchen Goldman thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho rằng tiêu chuẩn mới chưa đủ mạnh để bảo vệ sức khỏe của người già, trẻ em và những người có vấn đề về đường hô hấp./.