Choson Sinbo: My nen tao dieu kien cho dam phan voi Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: RT)

Theo Yonhap, ngày 1/3, Choson Sinbo, tờ báo ủng hộ Triều Tiên tại Nhật Bản, cho rằng Mỹ nên tạo ra các điều kiện thích hợp nếu Washington muốn đàm phán với Triều Tiên.

Tờ Choson Sinbo đăng bài xã luận có đoạn viết: "Nếu cuộc đàm phán có khả năng diễn ra chỉ với những điều kiện thích hợp như ông Trump tuyên bố thì Mỹ nên tạo ra những điều kiện đó."

Báo trên cũng cáo buộc Mỹ khiến cộng đồng quốc tế hiểu sai rằng Triều Tiên đang cầu xin đàm phán sau khi chùn bước trước các biện pháp trừng phạt và sức ép.

Báo trên nhấn mạnh: "Thực tế hoàn toàn khác. Tổng thống Trump nên mở đường tổ chức đối thoại với Triều Tiên nếu ông ấy muốn tránh các cuộc xung đột vũ trang với nước Triều Tiên được trang bị hạt nhân."

Báo trên cũng cho rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng đối phó mọi lựa chọn của ông Trump, do đó Bình Nhưỡng hiện không khát khao phải đàm phán với Mỹ. Báo trên còn viết: "Chính quyền Tổng thống Trump nên nhớ rằng nếu họ không từ bỏ chính sách thù địch liều lĩnh thì sẽ không có cơ hội đối thoại nào."

[Trung Quốc: Triều Tiên, Mỹ cần hành động để bắt đầu đối thoại]

Khả năng diễn ra cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng xuất hiện sau khi ông Kim Yong-chol - Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và là người dẫn đầu phái đoàn cấp cao Bình Nhưỡng tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc - tuyên bố hồi đầu tuần rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tổ chức đàm phán với Mỹ.

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố đàm phán có khả năng diễn ra chỉ với những điều kiện thích hợp./.
(Vietnam+)