Chủ động khai báo khi phát hiện trường hợp có nguy cơ mắc COVID-19

Không ít trường hợp mắc COVID-19 hay thuộc diện F1, F2 không chủ động khai báo thông tin, thậm chí, không hợp tác với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.
Chủ động khai báo khi phát hiện trường hợp có nguy cơ mắc COVID-19 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã nghe Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 báo cáo về công tác truy vết, theo dấu các ca nhiễm trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 cho biết ngoài 100 tình nguyện viên làm việc trực tiếp tại tổ, còn có hàng nghìn tình nguyện viên hỗ trợ trực tuyến nhằm xác minh ngay lập tức thông tin các trường hợp F1, F2, F3… trên tinh thần "quyết tâm không bỏ sót trường hợp nào."

Do có số lượng lớn người từ ổ dịch ở Hải Dương di chuyển đến các địa phương khác, tiếp xúc với nhiều người nên công tác truy vết, theo dấu ca bệnh gặp nhiều khó khăn.

[Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắcxin cho nhu cầu phòng dịch cấp bách]

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết nhiều người mắc COVID-19, đang cách ly tập trung hoặc thuộc diện F1, F2 ở Hải Dương đã chủ động sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, thông báo cho người quen, người tiếp xúc gần, qua đó, giúp công tác truy vết của Tổ Thông tin xác minh thông tin các trường hợp có nguy cơ trong thời gian nhanh nhất.

"Nhiều người không lo mình bị nhiễm bệnh mà lo lây nhiễm cho người khác," Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ.

Tuy nhiên, không ít trường hợp mắc COVID-19 hay thuộc diện F1, F2 không chủ động khai báo thông tin, thậm chí, không hợp tác với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Cá biệt có ca mắc, hàng trăm F1 đã không chủ động khai báo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân ở vùng có dịch, cụ thể là tại thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) và thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch, đồng thời sử dụng tối đa các công cụ truyền thông xã hội để cung cấp thông tin những người đã tiếp xúc cho Tổ Thông tin, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị mọi người dân chủ động khai báo, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nghi mắc COVID-19 để bảo vệ bản thân và sự an bình của đất nước.

Trước đó, tối 31/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh). Phó Thủ tướng tin tưởng sẽ khoanh được ổ dịch sau 6 ngày nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục