Chu tich Quoc hoi chuc mung DH Kinh te TP.HCM nhan 45 nam thanh lap hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 27/10, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập và phát triển (27/10/1976-27/10/2021), chính thức ra mắt ba trường thành viên, hướng đến Đại học UEH đa ngành và bền vững. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu chúc mừng theo hình thức ghi hình.

Chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc mà Trường đã đạt được trong 45 năm qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà nói chung và Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong suốt chặng đường 45 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ thầy, cô, cán bộ, viên chức, học viên và sinh viên Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong đổi mới, luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng và phát triển Trường thành một địa chỉ đào tạo chất lượng cao và là nơi chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước.

Cùng với việc đổi mới theo mô hình của các trường đại học tiên tiến trên thế giới, đội ngũ thầy, cô giáo, cán bộ quản lý của trường ngày càng được nâng cao về năng lực, trình độ.

Nội dung chương trình đào tạo được đổi mới theo chuẩn quốc tế; tạo môi trường học thuật và nghiên cứu khoa học có tính chuyên môn và hội nhập cao.

[Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới giáo dục đại học và sư phạm]

Theo thời gian, trường đã đào tạo hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước; nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương, các chuyên gia kinh tế, cán bộ khoa học đầu ngành, các nhà quản lý, sản xuất, doanh nhân thành đạt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý thời gian tới, với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tiếp tục đi đầu trong đổi mới, sáng tạo trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và tiên phong trong hội nhập; thực hiện thành công mô hình Đại học theo tinh thần Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018.

Chu tich Quoc hoi chuc mung DH Kinh te TP.HCM nhan 45 nam thanh lap hinh anh 2Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đông Phong, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường UEH chia sẻ: “Hôm nay, 27/10/2021 là một ngày thật đặc biệt và tự hào, đánh dấu cột mốc 45 năm UEH đã khẳng định vị trí trên bản đồ giáo dục đại học của Việt Nam, từng bước khẳng định danh tiếng học thuật trên thế giới. UEH không chỉ là một trong các trường đại học công lập trọng điểm của quốc gia, mà còn luôn là một đơn vị giáo dục tiên phong-sáng tạo trong đào tạo, nghiên cứu và trách nhiệm xã hội với cộng đồng. Kỷ niệm 45 năm thành lập, chúng ta hãy cùng chia sẻ niềm tự hào về quá trình phát triển và những đóng góp quan trọng của UEH vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, của các địa phương trong cả nước và góp phần tích cực vào quá trình hội nhập khu vực, thế giới.”

Thành lập ngày 27/10/1976, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh khởi đầu là trường đại học khối ngành kinh tế, quản lý đầu tiên của miền Nam sau giải phóng với nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu cấp bách của đất nước.

Trải qua các giai đoạn phát triển, UEH đã từng bước khẳng định được vai trò tiên phong của một trường đại học có uy tín hàng đầu trong giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn khoa học kinh tế, quản trị và luật ở Việt Nam và khu vực.

Trường cũng đã từng bước tham gia các bảng xếp hạng thế giới như Top 601+ các trường Đại học tốt nhất châu Á, 1.000 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới, thứ 5 trường Đại học Việt Nam công bố quốc tế nhiều nhất…

Nhân dịp này, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố việc thực hiện chiến lược tái cấu trúc, nâng cấp thành Đại học UEH đa ngành và bền vững (giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030).

UEH chính thức ra mắt ba trường thuộc UEH gồm: Trường Kinh doanh UEH (UEH College of Business); Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH (UEH College of Economics, Law and Government); Trường Công nghệ và thiết kế UEH (UEH College Of Technology and Design).

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đông Phong, việc tái cấu trúc là một quyết định có ý nghĩa quan trọng với UEH, nhưng là tất yếu đối với việc duy trì và phát huy thành quả của UEH trong 45 năm qua, là đòi hỏi của bối cảnh thời đại toàn cầu, là sứ mạng đóng góp cho tri thức nhân loại và là trách nhiệm của Trường đối với xã hội, đất nước./.

 
A.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)