Chủ tịch Trung Quốc đề nghị Đức, EU hợp tác thúc đẩy quan hệ

Ông Tập Cận Bình cho rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và EU đang đứng trước cả những cơ hội mới và cả những thách thức, do đó, hai bên cần tuân thủ định hướng chung trong mối quan hệ song phương.
Chủ tịch Trung Quốc đề nghị Đức, EU hợp tác thúc đẩy quan hệ ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 7/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong đó ông kêu gọi Đức và Liên minh châu Âu (EU) cùng nỗ lực với Bắc Kinh thúc đẩy phát triển ổn định quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình khẳng định việc tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và Đức nói riêng cũng như giữa Trung Quốc và EU nói chung có thể mang lại những kết quả quan trọng.

Theo ông, bất chấp những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cùng những vấn đề khác, hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Đức vẫn đạt tiến bộ và duy trì sự ổn định, trong đó Trung Quốc là đối tác thương mại toàn cầu lớn nhất của Đức năm thứ 5 liên tiếp. 

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực theo tinh thần tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích chung và cùng thắng, qua đó tạo niềm tin và động lực cho hợp tác Trung Quốc-EU cũng như sự phục hồi của kinh tế thế giới.

Theo ông, năm nay hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và hai nước cần coi sự kiện này cùng với thế vận hội Olympic mùa Đông Bắc Kinh là cơ hội để thúc đẩy trao đổi trong các lĩnh vực như khoa học và công nghệ, giáo dục, văn hóa và thể thao.

[Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi EU tăng cường đối thoại toàn diện]

Ông Tập Cận Bình cho rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và EU đang đứng trước cả những cơ hội mới và cả những thách thức, do đó, hai bên cần tuân thủ định hướng chung và nguyên tắc chủ đạo trong mối quan hệ song phương.

Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với EU nhằm đảm bảo các chương trình nghị sự chính trị quan trọng cho giai đoạn tiếp theo thành công thông qua tham vấn, thúc đẩy hợp tác thiết thực và tăng cường liên lạc đối với biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề quản trị toàn cầu khác.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định sự cần thiết của việc tăng cường đối thoại giữa EU và Trung Quốc, đồng thời cho biết Berlin sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong vấn đề này.

Theo bà, Đức sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để chuẩn bị cho vòng tham vấn liên chính phủ Đức-Trung mới, sớm nối lại trao đổi nhân sự và tăng cường trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó có cuộc chiến chống COVID-19, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. 

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các nỗ lực của quốc tế nhằm sản xuất và phân phối vaccine ngừa COVID-19.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và EU tháng trước rơi vào căng thẳng ngoại giao, trong đó EU thông báo áp đặt trừng phạt một số cá nhân và thực thể của Trung Quốc với lý do quan ngại vấn đề nhân quyền.

Đáp lại, Trung Quốc quyết định trừng phạt 10 cá nhân và 4 thực thể của EU, cho rằng những đối tượng này gây tổn hại nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc đồng thời tuyên truyền những thông tin không đúng sự thật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục