Chung tay đóng góp cho Quỹ vaccine: Việc của mọi người, mọi nhà

Sự tham gia của người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng góp sức đóng góp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Chung tay đóng góp cho Quỹ vaccine: Việc của mọi người, mọi nhà ảnh 1 Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tiếp nhận bảng tượng trưng ủng hộ kinh phí phòng, chống COVID-19 và trao thư cảm ơn đến các doanh nghiệp, nhà tài trợ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Với tinh thần “của ít lòng nhiều,” trách nhiệm xã hội của mình, đông đảo người dân, tổ chức, doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày qua, đã tham gia đóng góp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ, đặc biệt sau lễ ra mắt Quỹ này vào ngày 5/6/2021.

Của ít lòng nhiều

Sáng 7/6, bà Nguyễn Thị Thảo (77 tuổi, ở khu phố 5, Phường 6, Quận 5), đã nhờ con gái cả đưa đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 để tận tay trao số tiền 81.250.000 ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Theo bà Thảo, đây là số tiền phúng điếu người chồng của bà, ông Nguyễn Văn Sự - một đảng viên 55 tuổi đảng, cựu tù chính trị vừa mất ngày 1/6.

Hoàn cảnh gia đình bà Thảo cũng không khá giả, khi ông đã già yếu từ nhiều năm và có thêm một người con út bị bệnh nặng. Tuy nhiên, toàn bộ tiền phúng điếu của ông, ngoài 10 triệu tiền phúng cúng dường cho chùa, còn bao nhiêu bà ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19, đúng như tâm nguyện lúc cuối đời của ông đã dặn dò.

Bà Thảo chia sẻ: “Mình không giàu có như người ta, không nhiều tiền như người ta, nhưng một bàn tay không thể che được nắng nên cũng mong muốn chung tay, đoàn kết cùng mọi người chống dịch. Đây việc làm thiện nguyện mà ông muốn làm trước lúc ra đi và cũng hợp với ý nguyện của các con cái trong gia đình.”

Ông Nguyễn Văn Tùng, người được khán giả biết đến với nhiều vai diễn trên màn ảnh nhỏ nhưng lại nổi tiếng trên cương vị vệ sỹ và hiện cũng đang điều hành, quản lý một công ty vệ sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đến trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia ủng hộ kinh phí mua vaccine phòng COVID-19.

Ông Tùng cho hay, ông đến đây chỉ với mong muốn thực hiện nghĩa vụ người công dân Thành phố, góp một phần nhỏ bé của mình chung tay cùng nhân dân Thành phố vượt qua đại dịch.

Trong thời gian qua, dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân Thành phố nói chung và nhiều nhân viên trong công ty của ông nói riêng. Chính vì vậy, hơn ai hết, ông hiểu rõ sự quan trọng và mong muốn mọi người đoàn kết, đồng lòng cùng chung tay, chung hướng để chiến thắng dịch bệnh.

[Quảng Nam: Huy động gần 22 tỷ đồng phòng, chống đại dịch COVID-19]

Với suy nghĩ "tuổi nhỏ làm việc nhỏ," hai chị em Khánh Ngọc (9 tuổi) và Khánh Hà (8 tuổi) ở Quận 8 đã tham gia đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19 với số tiền gần 3 triệu đồng tiết kiệm trong 2 chú heo đất dự định sẽ dùng để mua sách vở, đồ chơi khi hè đến.

Tuy nhiên, khi thấy những thông tin về dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên tivi, hai em đã xin phép ba mẹ dùng số tiền tiết kiệm để góp vào Quỹ vaccine.

"Khi xem tivi, con thấy mọi người nhiễm bệnh nhiều quá nên con góp 2 con heo đó để mua vaccine. Con mong muốn mọi người sẽ không bị nhiễm nữa và nước mình sẽ không còn dịch COVID-19" - Dương Khánh Ngọc nói.

Trao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh số tiền 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 vào sáng 9/6, Mục sư Dương Thành Lâm, Tổng Quản nhiệm Giáo hội Phúc âm Ngũ tuần Việt Nam chia sẻ: “Các tín hữu Tin lành Việt Nam nói chung ở tất cả các hệ phái đều chung tay ủng hộ chủ trương của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch. Chúng tôi tham gia ủng hộ tài chính mua vaccine phòng COVID-19, thể hiện tinh thần nghiêm túc thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ chung tay góp phần nhà nước, hỗ trợ cùng lực lượng tuyến đầu bảo vệ phòng, chống dịch. Đồng thời, kêu gọi các tín hữu tùy vào khả năng của mình, tích cực đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19.”

Tinh thần trách nhiệm xã hội

Trong điều kiện dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các địa phương, nhiều doanh nghiệp tích cực tham gia đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19 cũng như ủng hộ kinh phí mua vaccine của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tập đoàn bất động sản Nam Long đã nhanh chóng triển khai chương trình “Nam Long tiếp sức vượt đại dịch COVID-19 năm 2021” với tổng ngân sách 12 tỷ đồng.

Các hoạt động của chương trình tập trung vào ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ với số tiền 5 tỷ đồng; đồng thời, hỗ trợ đồ bảo hộ và thiết bị y tế tại các bệnh viện tuyến đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh và vùng tâm dịch Bắc Giang trong công tác xét nghiệm, ngăn ngừa dịch bệnh cũng như điều trị cho các bệnh nhân.

Chia sẻ về hoạt động chung tay phòng, chống dịch COVID-19, ông Trần Xuân Ngọc, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Long nói: “Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những khó khăn, tổn thất cho cả nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở nhiều khía cạnh. Là doanh nghiệp luôn ưu tiên trách nhiệm xã hội với định hướng phát triển bền vững, vừa qua, Tập đoàn đã tái khởi động chương trình “Nam Long tiếp sức vượt đại dịch COVID-19” với mong muốn chung tay cùng Chính phủ, ngành y tế và người dân phòng, chống, kiểm soát và phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh.”

Ông Trương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Lương thực, Thực phẩm Hồ Chí Minh, cho biết các doanh nghiệp ủng hộ Chính phủ đứng ra làm đầu mối đàm phán, mua, nhập khẩu và phân phối vaccine, đồng thời thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 để kêu gọi người dân và doanh nghiệp ủng hộ kinh phí.

Theo ông Dũng, điều này rất hợp lý bởi vaccine là sản phẩm cần được kiểm soát chặt chẽ, việc mua bán phải có giấy phép của cơ quan y tế quốc gia, đồng thời đòi hỏi điều kiện bảo quản khắt khe, thực hiện đúng quy trình tiêm và theo dõi sau tiêm để đảm bảo an toàn.

Cùng quan điểm, ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bibica, cho rằng Chính phủ cần làm đầu mối đàm phán mua, vận chuyển vaccine phòng COVID-19. Các doanh nghiệp đóng góp bằng cách ủng hộ kinh phí cho Quỹ vaccine phòng COVID-19. Bởi nếu các doanh nghiệp nóng lòng, ồ ạt liên hệ tìm vaccine cho doanh nghiệp mình sẽ gây nên sự rối loạn thị trường, tạo nên cơn sốt không đáng có, đẩy giá vaccine lên cao và Chính phủ sẽ khó khăn hơn trong việc đàm phán mua vaccine.

Về vấn đề phân bổ nguồn vaccine, ông Trương Phú Chiến cho rằng cần ưu tiên sớm cho các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, có số lượng công nhân lớn để giảm thiểu tối đa nguy cơ xuất hiện ổ dịch có khả năng lây nhiễm trên diện rộng. Tiếp đến sẽ phân bổ cho các khu vực ít nguy cơ hơn và hướng tới vaccine cho toàn dân.

Trong những ngày qua, ngay từ trước và sau khi Quỹ vaccine phòng COVID-19 ra đời, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động ủng hộ kinh phí mua vaccine đã diễn ra rất sôi nổi, thu hút sự tham gia tích cực tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Theo thống kê của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 9/6, Mặt trận Tổ quốc thành phố đã nhận được hơn 2.200 tỷ đồng đăng ký từ các doanh nghiệp, người dân thành phố.

Theo bà Trương Huệ Vân, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (đơn vị đã đăng ký ủng hộ 1.450 tỷ đồng mua vaccine phòng COVID-19 của Thành phố), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong các hoạt động an sinh xã hội, để thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ xây dựng đất nước thống nhất, giàu mạnh, một dân tộc Việt Nam độc lập, tự cường.

Tập đoàn luôn ý thức rằng, những đóng góp của tập đoàn chỉ là một phần rất nhỏ trong đóng góp chung của các doanh nghiệp, nhân dân Thành phố. Qua đó, gắn kết các doanh nghiệp cùng tạo động lực, sức mạnh cho Thành phố cũng như cả nước và toàn xã hội trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ về sự chung sức đóng góp của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng sự tích cực, chủ động của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc ủng hộ tài chính mua vaccine phòng COVID-19 là một điều trân trọng.

Chung tay đóng góp cho Quỹ vaccine: Việc của mọi người, mọi nhà ảnh 2

Dù hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng, thậm chí một số doanh nghiệp trong lĩnh vực ăn uống, khách sạn bị đóng cửa, nhưng khi Mặt trận kêu gọi, các doanh nghiệp vẫn nhiệt tình đóng góp với tinh thần đoàn kết chung tay tạo nên sức mạnh để đẩy lùi dịch bệnh.

“Những hành động nghĩa tình của các doanh nghiệp rất đáng quý, đáng trân trọng vì họ không vì những khó khăn bản thân mà vẫn luôn nghĩ đến cộng đồng, nêu cao tinh thần đoàn kết chung tay với Thành phố trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, đem lại sự bình yên cho người dân Thành phố cũng như cả nước” - bà Tô Thị Bích Châu nói.

Với sự tham gia của người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay góp sức, chúng ta có niềm tin rằng: khi đoàn kết quyết cùng nhau đồng lòng chống dịch, chúng ta sẽ chiến thắng, đưa cuộc sống trở lại bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục